17 กันยายน 2567
ตามประกาศแจ้งเวียนมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (SPS) โดยประเทศสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO) จีนได้แจ้งเวียนร่างมาตรฐานความปลอดภัยอาหารแห่งชาติสำหรับผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปรุงสุก โดยครอบคลุมผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แบบแห้ง เนื้อสัตว์ที่ผ่านความร้อนหรือแปรรูปด้วยความร้อน และผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกรรมวิธีการหมัก หากผ่านการอนุมัติร่างดังกล่าวจะนำมาใช้แทนมาตรฐานเดิมฉบับปี 2561 (GB2726-2016) โดยมีการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญ ดังนี้
ทั้งนี้ ตามประกาศแจ้งเวียนร่างมาตรฐาน G/SPS/N/CHN/1313 ยังไม่ระบุวันที่ข้อกำหนดดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ โดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียสามารถอ่านเอกสารแปลอย่างไม่เป็นทางการได้ที่
ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
download PDF ย้อนกลับ