3 กันยายน 2567
เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2567 หน่วยงานความปลอดภัยและมาตรฐานอาหารแห่งอินเดีย (FSSAI) ได้เผยแพร่ร่างข้อบังคับความปลอดภัยและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารและวัตถุเจือปนอาหาร (Food Products Standards and Food Additives) ปี 2567 ฉบับปรับปรุง โดยอนุญาตให้ใช้สารเติมแต่งอาหาร Natamycin ในผลิตภัณฑ์นม chakka และ shrikhand ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์นมอินเดียแบบดั้งเดิม โดยมีรายละเอียด ดังนี้
หมวดหมู่อาหารระบบ |
ชื่อ หมวดหมู่อาหาร |
สารเติมแต่งอาหาร |
หมายเลข INS |
ระดับสูงสุดที่แนะนำ |
1.2.1.1 |
นมเปรี้ยว (ธรรมชาติ) ไม่ผ่านกระบวนการทำความร้อนหลังจากการหมัก |
Natamycin (Chakka) |
235 |
5 มก./กก. |
1.7 |
ของหวานที่ทำจากนม |
Natamycin (Shrikhand) |
235 |
5 มก./กก. |
ร่างข้อบังคับความปลอดภัยและมาตรฐานจะเปิดรับฟังความเห็น 60 วันนับจากวันที่เผยแพร่ โดยสามารถส่งข้อคิดเห็นได้ที่ regulation@fssai.gov.in
ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
download PDF ย้อนกลับ