10 มิถุนายน 2567
หน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ หรือ Food Standards Australia New Zealand (FSANZ) ประกาศให้ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่บรรจุหลังจากวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567 ต้องแสดงข้อมูลสารก่อภูมิแพ้ภายใต้กฎหมาย Plain English Allergen Labelling (PEAL) ซึ่งนอกจากกำหนดชื่อภาษาอังกฤษของสารก่อภูมิแพ้เพื่อแสดงในรายการส่วนผสม (statement of ingredients) ที่ช่วยให้ผู้บริโภคความเข้าใจอย่างถูกต้องแล้ว ยังกำหนดให้แสดงรายการสารก่อภูมิแพ้โดยสรุปด้วยตัวหนา (summary statement) เพื่อความชัดเจนอีกด้วย
และสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่บรรจุก่อนวันดังกล่าวสามารถวางจำหน่ายในท้องตลาดได้จนถึงกุมภาพันธ์ 2569 ซึ่งระยะเวลา 2 ปี เพียงพอสำหรับการจำหน่ายสินค้าจนหมด หรือสินค้าหมดอายุการเก็บรักษาแล้ว
รายชื่อของวัตถุดิบ หรือส่วนผสมที่กำหนดให้เป็นสารก่อภูมิแพ้ซึ่งต้องแสดงข้อมูลสารก่อภูมิแพ้ภายใต้กฎหมาย Plain English Allergen Labelling (PEAL) มีดังนี้ และต้องแสดงด้วยชื่อที่กำหนดนี้ เท่านั้น
wheat fish crustacean mollusc
wheat | fish | crustacean | mollusc |
egg | milk | lupin | peanut |
soy, soya, soybean | sesame | almond | Brazil nut |
cashew | hazelnut | macadamia | pecan |
pistachio | pine nut | walnut | barley* |
oats* | rye* | sulphites** |
* สำหรับ Barley, oats และ rye ต้องแสดงตามกฎ PEAL หากมี gluten
** วัตถุเจือปนอาหารในกลุ่ม Sulphites ต้องแสดงตามกฎ PEAL เมื่อใช้ในปริมาณไม่น้อยกว่า 10 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม
ที่มา : A National Allergy Council. May, 2024.
Reading food labels for food allergens.
Online: https://foodallergyaware.org.au/everyone/reading-food-labels-for-food-allergens