สวัสดี

ไต้หวันปรับปรุงมาตรฐาน MRLs สารกำจัดศัตรูพืชในอาหาร

แชร์:
Favorite (38)

17 เมษายน 2567

ไต้หวันปรับปรุงมาตรฐาน MRLs สารกำจัดศัตรูพืชในอาหาร

          เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567 ไต้หวันได้เผยแพร่มาตรฐานสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างสูงสุดในอาหารฉบับปรับปรุง (Standards for Pesticide Residue Limits in Foods) โดยแก้ไข Appendix 1 ของ Article 3 และ Appendix 5 ของ Article 6 และมีผลบังคับใช้ไปแล้วในวันที่ 1 เมษายน  2567 การแก้ไขที่สำคัญประกอบด้วย :

 

ยกเลิก MRLs ของสารกำจัดศัตรูพืช 3 ชนิด รวม 23 รายการ

          มาตรฐานฉบับนี้ได้ยกเลิกปริมาณสารตกค้างสูงสุดของสารกำจัดศัตรูพืช 3 ชนิด ได้แก่ Chlorpyrifos, Dicofol และ Paraquat รวม 23 รายการ ทั้งนี้ พืชที่ถูกยกเลิก MRLs บางชนิดจะได้รับช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน โดยยังคงผลิต แปรรูป หรือจำหน่ายได้ หากปริมาณ MRL เป็นไปตามมาตรฐานก่อนหน้า รายละเอียดดังนี้:

เพิ่ม MRLs ของสารกำจัดศัตรูพืช 22 ชนิด รวม 101 รายการ เช่น:

ชื่อสารกำจัดศัตรูพืช

หมวดหมู่พืช

MRL (ppm)

ข้อสังเกต

Acequinocyl

สตรอว์เบอร์รี

1.0

สารกำจัดไร

Cyantraniliprole

ถั่วพร้าเมล็ดแดง

1.0

สารกำจัดแมลง

Fluopyram

กระเทียม

0.03

สารกำจัดเชื้อรา

Mefentrifluconazole

เมล็ดกาแฟ

0.2

สารกำจัดเชื้อรา

Spiropidion

พืชตระกูลส้ม

0.15

สารกำจัดแมลง

 

          ทั้งนี้ได้กำหนดชื่อภาษาจีนของสารกำจัดศัตรูพืช Afidopyropen ว่า “阿扶平”  และเพิ่ม "ขิงญี่ปุ่น (Myoga)” และ “ดอกแก้วมังกร (Pitaya Flower)” ให้อยู่ในกลุ่มสมุนไพรและเครื่องเทศ

สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

https://www.fda.gov.tw/TC/newsContent.aspx?cid=3&id=30473

ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101