22 มีนาคม 2567
เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 เขตปกครองพิเศษมาเก๊าได้ออกมาตรฐานการใช้วัตถุเจือปนอาหาร (the Food Additives Usage Standard in Food) โดยมาตรฐานนี้ได้รวบรวมมาตรฐานเดิมที่มีอยู่ไว้ในฉบับเดียวกัน ได้แก่ 1. มาตรฐานการใช้สารแต่งสีในอาหาร 2. มาตรฐานการใช้สารให้ความหวาน และ 3. มาตรฐานการใช้สารกันเสียและสารต้านอนุมูลอิสระในอาหาร รวมถึงปรับปรุงข้อกำหนดการใช้สารข้างต้นและปริมาณการใช้งานสูงสุด นอกจากนี้ มาตรฐานดังกล่าวยังครอบคลุมข้อกำหนดการใช้วัตถุเจือปนอาหารที่ใช้กันทั่วไป เช่น อิมัลซิไฟเออร์ สารควบคุมความเป็นกรด สารเพิ่มความคงตัว สารป้องกันการจับตัวเป็นก้อน สารเสริมรส ฯลฯ ด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล และเพิ่มประสิทธิภาพการกำกับดูแลอาหารภายในประเทศ
มาตรฐานฉบับนี้จะไม่บังคับใช้กับ 1) สารแต่งกลิ่นรส (Flavors) 2) สารที่ใช้ในกระบวนการผลิตอาหาร (Processing aids) 3) สีที่ใช้สำหรับทำเครื่องหมายบนเปลือกผลไม้ตระกูลส้ม และ 4) อาหารที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ [ยกเว้นนมผงสำหรับเด็กเล็กและทารก อาหารทางการแพทย์สำหรับทารก (iFSMPs) และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก] โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 เป็นต้นไป เมื่อมาตรฐานมีผลบังคับใช้แล้ว มาตรฐานเดิมทั้ง 3 รายการที่กล่าวมาข้างต้นจะถูกยกเลิกโดยทันที
ประเด็นสำคัญของข้อกำหนดการใช้งานวัตถุเจือปนอาหาร ประกอบด้วย:
สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: https://bo.io.gov.mo/bo/i/2024/07/regadm05_cn.asp#5
ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
download PDF ย้อนกลับ