24 พฤษภาคม 2566
เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2023 กระทรวงความปลอดภัยด้านอาหารและยา (MFDS) ได้เปิดเผยร่างของรหัสวัตถุเจือปนอาหาร เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล วัตถุเจือปนอาหารใหม่ 3 ชนิดสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพและสารเพิ่มรสชาติ 6 ชนิด จะต้องได้รับการระบุให้เป็นวัตถุเจือปนอาหารที่ได้รับการสังเกตในเกาหลีใต้ ระยะเวลาการปรึกษาหารือสิ้นสุดลงในวันที่ 30 มีนาคม 2566
การแก้ไขหลักในร่างความคิดเห็นคือ:
1. ต้องใส่สารเพิ่มรสชาติ 6 ชนิด
MFSD เผยแพร่ "หนึ่งร้อยโครงการนวัตกรรม" เมื่อปีที่แล้ว หนึ่งในนั้นคือการสนับสนุนการพัฒนาส่วนผสมอาหาร ทางการได้วางแผนเพื่ออนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหาร 17 ชนิดที่ได้รับการยืนยันในระดับสากลว่าปลอดภัย โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้องค์กรต่างๆ ลดแรงกดดันในการใช้สารเติมแต่งใหม่ๆ
สารเติมแต่งทั้ง 6 ชนิดข้างต้นใช้เป็นสารปรุงแต่งกลิ่นรส มีการแนะนำข้อกำหนดและมาตรฐานการใช้งานด้วย
2. อนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหารสามชนิดสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ
วัตถุเจือปนอาหารสามชนิดที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในสหภาพยุโรปและประเทศอื่นๆ ได้รับอนุญาตสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพในเกาหลีใต้ โดยคาดว่าจะสามารถแก้ปัญหาที่เกิดจากมาตรฐานที่แตกต่างกันระหว่างประเทศเกี่ยวกับการนำเข้าและส่งออกผลิตภัณฑ์
เนื่องจากสารเติมแต่งเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันแสง จึงสามารถใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ออกซิไดซ์ได้ง่ายเนื่องจากแสงแดด เช่น วิตามินและโคเอ็นไซม์คิวเท็น
3. เสนอแก้ไขอื่นๆ
(1) แป้งออกซิไดซ์อะซิติเลต (아세틸산화전분) ถูกกำหนดให้เป็นส่วนประกอบในการผลิต Food Starch Modified
(2) มาตรฐานการใช้สารปรุงแต่งอาหาร 8 ชนิด ได้แก่ แคลเซียมกลูโคเนต แคลเซียมกลีเซอโรฟอสเฟต ฯลฯ ได้รับการแก้ไขตามการแก้ไขหมวดหมู่ในรหัสอาหาร 2
(3) รายการที่คลุมเครือได้รับการชี้แจงและสารเติมแต่งซ้ำ ๆ จะถูกลบออก
download PDF ย้อนกลับ