17 พฤษภาคม 2566
หน่วยงานด้านมาตรฐานและความปลอดภัยอาหารของกระทรวงสาธารณสุขอินเดีย (Ministry of Health and Family Welfare/Food Safety and Standards Authority of India : FSSAI) กำหนดให้มีการจดทะเบียนภาคบังคับของโรงงานผลิตอาหารต่างประเทศที่ต้องการนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายในอินเดีย โดยก่อนหน้านั้นที่มีการรับรองทางวาจาโดยที่ไม่มีลายลักษณ์อักษรจะไม่มีผลต่อโรงงานแปรรูปอาหารที่ตั้งอยู่ในต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม FSSAI ได้แจ้งให้การรับรองภายหลังสำหรับประเทศซึ่งไม่สามารถยื่นลงทะเบียนผู้ส่งออกก่อนกำหนดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2023 การส่งออกไปยังอินเดียจะไม่ได้รับอุปสรรคทางการค้าใดๆ ทั้งสิ้น การค้าจะยังคงดำเนินต่อไปในลักษณะเดียวกับที่กำลังเกิดขึ้น ณ วันเวลานี้
สินค้าที่ต้องลงทะเบียน เช่น การนำเข้านมและนม เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ไข่ผง อาหารสำหรับทารก และโภชนเภสัช
รูปแบบที่กำหนดโดย FSSAI เพื่อส่งการลงทะเบียนมีระบุไว้ในภาคผนวก I* ข้อกำหนดรายละเอียดรวมถึง:
เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจในประเทศผู้ส่งออก (ชื่อ/ที่อยู่/รายละเอียดการติดต่อ)
รายละเอียดของผู้ผลิตอาหาร (ชื่อ/ที่อยู่/รายละเอียดการติดต่อ)
หมายเลขอนุมัติ/ใบอนุญาตที่ออกโดยหน่วยงานที่มีอำนาจ
ชื่อและรหัสระบบภาษีศุลกากรที่สอดคล้องกัน (HS) ของผลิตภัณฑ์ที่จะส่งออกไปยังอินเดีย
ในกรณีที่ไม่มีรหัส HS หกหลักสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารที่ครอบคลุมภายใต้ข้อกำหนดการขึ้นทะเบียน FSSAI จะยอมรับการส่งรหัส HS สี่หลัก ในขั้นต้น FSSAI ยังยอมรับการจดทะเบียนของโรงงานผลิตอาหารต่างประเทศโดยไม่ต้องระบุรหัส HS
download PDF ย้อนกลับ