10 เมษายน 2566
ในแคนาดา วัตถุเจือปนอาหารหมายถึง สารเคมีใดๆ ที่เติมลงในอาหารระหว่างการเตรียมหรือการเก็บรักษา และกลายเป็นส่วนหนึ่งของอาหารหรือส่งผลต่อคุณลักษณะของอาหารเพื่อให้ได้ผลทางเทคนิคเฉพาะ
วัตถุเจือปนอาหารที่ได้รับอนุญาตทั้งหมดและเงื่อนไขการใช้งานระบุไว้ในรายชื่อวัตถุเจือปนอาหารที่ได้รับอนุญาต ซึ่งประกอบด้วยสารปรุงแต่งอาหาร 15 ประเภท เช่น สารป้องกันการจับตัวเป็นก้อน สารฟอกขาว สารแต่งสี สารให้ความหวาน และอื่นๆ เป็นที่น่าสังเกตว่าสารช่วยในกระบวนการผลิตอาหาร ส่วนผสม วิตามิน/แร่ธาตุ/กรดอะมิโน เครื่องเทศ/เครื่องปรุงรส/สารปรุงแต่งกลิ่นรส สารเคมีทางการเกษตร ยารักษาสัตว์ และวัสดุบรรจุภัณฑ์อาหารไม่รวมอยู่ในขอบเขตของวัตถุเจือปนอาหาร
จากการประเมินทางวิทยาศาสตร์ Health Canada จะแจ้งการอนุมัติสารเติมแต่งอาหารใหม่และการขยายการใช้สารเติมแต่งที่มีอยู่ การปรับปรุงด้านกฎระเบียบเกี่ยวกับวัตถุเจือปนอาหารในปี 2566
เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2023 Health Canada เปิดตัว NOM/ADM-0200 โดยมีผลทันที โดยแก้ไขรายชื่อเอนไซม์อาหารที่อนุญาตเพื่อให้สามารถใช้ alpha-Amylase จาก Bacillus subtilis AR-651 ในขนมปัง แป้งสาลี แป้งโฮลวีต และเบเกอรี่ที่ไม่ได้กำหนดมาตรฐานไว้ ระดับการใช้งานสูงสุดที่ของสำหรับเอนไซม์อาหารนี้คือ Good Manufacturing Practice
download PDF ย้อนกลับ