24 มีนาคม 2566
หน่วยงานมาตรฐานอาหารแห่งสหราชอาณาจักรให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการปรับปรุงคำแนะนำด้านเทคนิคการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้
เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2023 สำนักงานมาตรฐานอาหาร (FSA) ของสหราชอาณาจักรได้เปิดการปรึกษาหารือสาธารณะ เกี่ยวกับการปรับปรุงที่สำคัญ 2 ประการของ “คำแนะนำทางเทคนิคเกี่ยวกับการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้” แนวทางนี้เป็นบทสรุปที่รวบรวมภายใต้ระเบียบ (EU) หมายเลข 1169/2011 (สำหรับอังกฤษและเวลส์) และข้อบังคับ (EU) หมายเลข 1169/2011 (สำหรับไอร์แลนด์เหนือ) หลังจากที่สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป สามารถส่งข้อคิดเห็นไปที่ tech.guidance.consultation@food.gov.uk ก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม 2023
การแก้ไขที่สำคัญ
มีการเสนอแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดเกี่ยวกับข้อความแสดงฉลากป้องกันสารก่อภูมิแพ้ (PAL)
เป็นความสมัครใจสำหรับธุรกิจอาหารที่จะใช้ข้อความ PAL แต่จะใช้หลังจากการประเมินความเสี่ยงอย่างถี่ถ้วนและจัดเตรียมวิธีการสำหรับผู้บริโภคเกี่ยวกับการประเมินความเสี่ยงของการสัมผัสข้ามของสารก่อภูมิแพ้ที่ PAL แจ้งให้ทราบ
สำหรับธุรกิจที่ใช้ข้อความ PAL พวกเขาจะต้องชี้แจงอย่างถูกต้องว่าสารก่อภูมิแพ้ใดใน 14 ชนิดที่ข้อความ PAL อ้างถึง ตัวอย่างเช่น สถานประกอบการด้านอาหารควรใช้ "อาจมีถั่วลิสง" แทนคำอธิบายทั่วไปว่า "อาจมีถั่ว" นอกจากนี้ ห้ามใช้ข้อความ free-from ร่วมกับข้อความ "อาจมี" หากทั้งสองอ้างถึงสารก่อภูมิแพ้ชนิดเดียวกัน เช่น ห้ามใช้ "อาจมีนม" ร่วมกับ "ไม่มีนม"
ใช้ "ปราศจากกลูเตน" หรือ "กลูเตนต่ำ" แทนข้อความระบุว่าไม่มีส่วนประกอบของกลูเตน (NGCI)
ตาม FSA เนื่องจากข้อความของ NGCI อาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดได้ จึงควรหลีกเลี่ยง อนุญาตเฉพาะคำว่า "ปราศจากกลูเตน" หรือ "กลูเตนต่ำ" เท่านั้น
มีการปรับปรุงการอ้างอิงทางกฎหมาย
การอ้างอิงถึง "คำแนะนำด้านเทคนิคการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร" ได้รับการตรวจสอบและแก้ไขตามหลักเกณฑ์ทางกฎหมายในปัจจุบันหลังจากการออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร
"คำแนะนำด้านเทคนิคการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร" ดาวน์โหลดจากลิงค์
download PDF ย้อนกลับ