3 เมษายน 2566
เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 กระทรวงความปลอดภัยด้านอาหารและยา (MFDS) ได้ประกาศระบบจดทะเบียนแยกประเภทของผู้ผลิตในต่างประเทศใหม่ สำหรับโรงงานอาหารต่างประเทศที่ผลิตอาหารที่มีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นตามเกณฑ์ โครงการใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มการควบคุมความปลอดภัยของอาหารนำเข้า
อาหารฟังก์ชันเพื่อสุขภาพถูกกำหนดให้เป็นอาหารชุดแรกของหมวดอาหารภายใต้โครงการขึ้นทะเบียนใหม่ โดยมีระยะเวลาทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ถึง 31 ตุลาคม 2566
ผู้นำเข้าอาหารฟังก์ชันเพื่อสุขภาพจะต้องยื่นใบรับรองความปลอดภัย เช่น HACCP, GMP, ISO22000, GFSI เป็นต้น เมื่อลงทะเบียนโรงงานผลิตอาหารต่างประเทศ สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนสิ่งอำนวยความสะดวกโดยไม่มีใบรับรอง MFDS จะดำเนินการตรวจสอบในสถานที่สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกด้านอาหารต่างประเทศในปีถัดไป แผนภาพที่ระบุรูปแบบการลงทะเบียนใหม่มีดังนี้:
แผนการขึ้นทะเบียนส่วนต่างใหม่เป็นขั้นตอนสำคัญในการรับรองความปลอดภัยของอาหารนำเข้าในเกาหลีใต้ MFDS โดยหวังว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยให้มีมาตรการควบคุมความปลอดภัยสำหรับอาหารนำเข้าที่ดีขึ้น และปรับปรุงผลลัพธ์ด้านสาธารณสุขในประเทศ ตามที่เกาหลีระบุว่า พวกเขาวางแผนที่จะขยายขอบเขตของโรงงานอาหารนำเข้าในต่างประเทศภายใต้โครงการใหม่ในอนาคต MFDS ยังได้เผยแพร่ข้อแนะนำ (ภาษาเกาหลี) เกี่ยวกับรูปแบบการลงทะเบียนใหม่สำหรับการใช้ในการอ้างอิงขององค์กร
ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
download PDF ย้อนกลับ