สวัสดี

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กำหนดยุทธศาสตร์ชาติ ด้านโภชนาการ พ.ศ. 2565 ถึง 2573

แชร์:
Favorite (38)

10 ธันวาคม 2565

กระทรวงสาธารณสุขและการป้องกันแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เปิดตัวยุทธศาสตร์ระดับชาติฉบับใหม่
ตั้งเป้ากำจัดไขมันทรานส์ลดปริมาณเกลือและน้ำตาลในผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อยกระดับสุขภาพของประชากร
 
โดยยุทธศาสตร์ดังกล่าวมีกรอบระยะเวลา 9 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2565 ถึง 2573 มุ่งลดจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคอ้วนในกลุ่มผู้ใหญ่ ส่วนในกลุ่มเด็ก เน้นลดภาวะทุพโภชนาการ ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพื่อการเจริญเติบโตสมวัย
 
ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์โดยควบคุมการโฆษณาอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพของเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโฆษณาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ซึ่งเด็กเข้าถึงได้ง่าย ร่วมกับการกำหนดหลักเกณฑ์การจัดอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนในโรงอาหารของโรงเรียนทั่วประเทศ
 
การกำหนดยุทธศาสตร์ดังกล่าวสืบเนื่องมาจากการศึกษาและเก็บสถิติของ MOHAP พบผู้มีภาวะน้ำหนักเกิน โรคอ้วน และโรคไม่ติดต่อที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหารที่ไม่ได้สัดส่วนคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มขึ้นตลอดในหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะทุพโภชนาการในเด็กเป็นประเด็นสำคัญและต้องกำจัดให้ได้โดยด่วน
 
เช่นเดียวกันกับการส่งเสริมสตรีในระยะให้นมบุตรตลอดระยะเวลา 6 เดือนของบุตร พร้อมจัดทำหลักเกณฑ์ด้านโภชนาการและประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึงไปยังโรงเรียนสังกัดรัฐบาลครอบคลุมไปยังโรงเรียนเอกชน ตลอดจนกิจกรรมส่งเสริมการขาย เพิ่มการรับรู้ สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพจากการเลือกบริโภคอาหารที่หลากหลาย ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละกลุ่ม
 
ที่มา :
     1     Sajila Saseendran, December 05, 2022.
UAE's new nutrition strategy and rules: All you need to know
Online : https://gulfnews.com/uae

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101