17 ธันวาคม 2565
ภายหลังจากการเสนอร่างมาตรฐาน ความปลอดภัยด้านอาหารด้านการแสดงฉลากและการจัดแสดงสินค้าอาหารฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2564 ซึ่งได้เปิดรับข้อเสนอแนะจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ตลอดจนประกาศอย่างเป็นทางการต่อสาธารณะแล้วเมื่อ 8 กันยายน 2564
วันที่ 11 ต.ค. ที่ผ่านมา หน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารของอินเดีย หรือ Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) ได้ประกาศใช้มาตรฐาน ความปลอดภัยด้านอาหารด้านการแสดงฉลากและการจัดแสดงสินค้าอาหารฉบับปรับปรุงครั้งที่ 2 พ.ศ. 2565 และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2566 โดยมีการปรับปรุงที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงฉลากสินค้าขนมปัง ตัวอย่างเช่น
ชื่อสินค้าอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ปริมาณส่วนผสมหลัก ไม่น้อยกว่า (%) |
---|---|---|
Whole Wheat Bread | Whole wheat flour (AttaA) | 75 |
Wheat Bread or Brown Bread | Whole wheat flour (Atta) | 50 |
Milk Bread | Milk solidsB | 6 |
Cheese bread | Cheese | 10 |
ซึ่งมาตรฐานดังกล่าวครอบคลุมขนมปัง 4 ประเภท รวมถึงขนมปังที่มีส่วนผสมพิเศษอีก 15 ชนิด โดยมีรายละเอียดตามแหล่งข้อมูลอ้างอิงดังนี้
A แป้งข้าวสาลีที่มีเนื้อหยาบ มีส่วนผสมของรำ (bran) และคัภพะ (germ) ใช้ในการผลิตขนมปังของอินเดีย
B ปริมาณของแข็งที่อยู่ในน้ำนม ได้แก่ โปรตีน น้ำตาลแล็กโทส เกลือแร่ วิตามิน และไขมันนม (milk fat)