สวัสดี

อินเดียปรับระเบียบฉลากสินค้าอาหาร

แชร์:
Favorite (38)

17 ธันวาคม 2565

ภายหลังจากการเสนอร่างมาตรฐาน ความปลอดภัยด้านอาหารด้านการแสดงฉลากและการจัดแสดงสินค้าอาหารฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2564 ซึ่งได้เปิดรับข้อเสนอแนะจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ตลอดจนประกาศอย่างเป็นทางการต่อสาธารณะแล้วเมื่อ 8 กันยายน 2564

วันที่ 11 ต.ค. ที่ผ่านมา หน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารของอินเดีย หรือ Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) ได้ประกาศใช้มาตรฐาน ความปลอดภัยด้านอาหารด้านการแสดงฉลากและการจัดแสดงสินค้าอาหารฉบับปรับปรุงครั้งที่ 2 พ.ศ. 2565 และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2566 โดยมีการปรับปรุงที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงฉลากสินค้าขนมปัง ตัวอย่างเช่น

ชื่อสินค้าอาหาร ส่วนผสมหลัก ปริมาณส่วนผสมหลัก
ไม่น้อยกว่า (%)
Whole Wheat Bread Whole wheat flour (AttaA) 75
Wheat Bread or Brown Bread Whole wheat flour (Atta) 50
Milk Bread Milk solidsB 6
Cheese bread Cheese 10

 

ซึ่งมาตรฐานดังกล่าวครอบคลุมขนมปัง 4 ประเภท รวมถึงขนมปังที่มีส่วนผสมพิเศษอีก 15 ชนิด โดยมีรายละเอียดตามแหล่งข้อมูลอ้างอิงดังนี้

ที่มา : 1 The Food Safety and Standards (Labelling and Display)
            2nd Amendment Regulations, 2022. Online : https://www.fssai.gov

A   แป้งข้าวสาลีที่มีเนื้อหยาบ มีส่วนผสมของรำ (bran) และคัภพะ (germ) ใช้ในการผลิตขนมปังของอินเดีย
B   ปริมาณของแข็งที่อยู่ในน้ำนม ได้แก่ โปรตีน น้ำตาลแล็กโทส เกลือแร่ วิตามิน และไขมันนม (milk fat)

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101