9 มกราคม 2566
หน่วยงานมาตรฐานสินค้าอาหารของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ (Food Standards Australia New Zealand: FSANZ) เสนอข้อบังคับเพื่อจำกัดปริมาณคาเฟอีนในอาหารสำหรับนักกีฬา เนื่องจากพบหลักฐานสนับสนุนว่าอาหารสำหรับนักกีฬาตลอดจนผู้ออกกำลังกายส่วนมากมีการเติมคาเฟอีนเข้าไป และการบริโภคเป็นประจำนำไปสู่ผลเสียต่อสุขภาพ โดยเสนอปริมาณคาเฟอีนที่ได้รับจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสูตรสำหรับผู้เล่นกีฬา (FSSF)[i] ต้องไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน และผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต้องแสดงปริมาณคาเฟอีนทั้งหมดในผลิตภัณฑ์ด้วย ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่าเป็นปริมาณที่เมื่อรวมกับปริมาณคาเฟอีนจากแหล่งอื่นแล้ว จะไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวันจึงจะช่วยลดความเสี่ยงต่อสุขภาพ ซึ่งยังสามารถบรรลุเป้าหมายในการฝึกซ้อมหรือออกกำลังกายได้อีกด้วย
ข้อบังคับดังกล่าวอาจห้ามเติมคาเฟอีนในอาหารและเครื่องดื่มสำหรับการขายปลีก แต่จะไม่กระทบต่อผลิตภัณฑ์ที่มีคาเฟอีนตามธรรมชาติ เช่น กาแฟ ช็อกโกเลตในเค้กหรือลูกกวาด ทั้งนี้ ข้อบังคับดังกล่าวอยู่ระหว่างการเปิดรับความคิดเห็นจากผู้ประกอบธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 18:00 น. ตามเวลารัฐแคนเบอร์รา
ที่มา : 1 Tingmin Koe, 23-Jan-2023. Sports foods impact: Limit total caffeine to a maximum of
200mg per day – Australia / NZ regulator.
Online : https://www.nutraingredients-asia.com/Article/2023/01/23/
[i] Formulated Supplementary Sports Foods (FSSF)