22 เมษายน 2565
หน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารของอินเดีย หรือ Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) ได้ออกข้อกำหนดการขึ้นทะเบียนผู้ผลิตอาหารในต่างประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ภายใต้กฎระเบียบด้านความปลอดภัยและมาตรฐานอาหารที่เกี่ยวกับการนำเข้า พ.ศ.2560 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่
1 มิถุนายน 2565 โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้
หากพบว่าผู้ผลิต หรือสินค้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้า ไม่เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยความปลอดภัยและมาตรฐานอาหาร หรือข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง ผู้ผลิตจะถูกระงับหรือเพิกถอนทะเบียน
ทั้งนี้ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.)2 อยู่ระหว่างการติดต่อเพื่อขอความชัดเจนในข้อกำหนดบางส่วน เช่น ประเภทของอาหารที่ต้องขึ้นทะเบียน ค่าธรรมเนียมในการขึ้นทะเบียน รวมถึงช่องทางการส่งเอกสารประกอบการขึ้นทะเบียน เป็นต้น
หากมีสงสัยเกี่ยวกับข้อกำหนดในการขึ้นทะเบียน สามารถส่งคำถามมาได้ที่ asia1.acfs@gmail.com หรือโทรศัพท์ 02-561-2277 ต่อ 1323
ที่มา : 1 selerant FOOD NEWS. March 31, 2022. Food Safety Standard Authority of India Publishes on Operationalization of FSS (Nutra) Regulations 2022.
https://resources.selerant.com
2 ระบบเตือนภัยสินค้าเกษตรและอาหาร ACFS Early warning. 30 เมษายน 2565.
อินเดียออกข้อกำหนดใหม่ว่าด้วยการขึ้นทะเบียนผู้ผลิตอาหารในต่างประเทศ. https://warning.acfs.go.th