6 เมษายน 2565
เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเฟอร์เรโร ผู้ผลิตช็อกโกแลตและขนมหวานรายใหญ่ในอิตาลีได้เรียกคืนสินค้าช็อกโกแลตรูปทรงไข่ที่รู้จักกันในนาม “คินเดอร์” (Kinder) เนื่องจากต้องสงสัยว่าจะปนเปื้อนแบคทีเรียก่อโรคกลุ่มซาลโมเนลลา จากผู้ป่วยหลายสิบรายก่อนเทศกาลอีสเตอร์
แม้การสืบสวนจะยังไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างหลักฐานการปนเปื้อนซาลโมเนลลาในผลิตภัณฑ์ แต่เฟอเรโรก็ดำเนินการเรียกคืนสินค้าโดยสมัครใจ เพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเด็กที่นิยมบริโภคผลิตภัณฑ์ดังกล่าว
โดยคาดว่าโรงงานผลิตในเมืองอาร์ลอน ประเทศเบลเยียมจะเป็นต้นเหตุของการปนเปื้อนดังกล่าวและได้ส่งสินค้าไปจำหน่ายทั้งในเบลเยียม อังกฤษ เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และสวีเดน
นับตั้งแต่การประกาศโดยทางการของอังกฤษเมื่อวันที่ 2 เม.ย. จนถึงวันที่ 5 เม.ย. ได้พบผู้ป่วยจากการติดเชื้อซาลโมเนลลาแล้ว 63 รายในอังกฤษ 21 รายในฝรั่งเศส ซึ่งในจำนวนนี้ มีรายงานว่าผู้ป่วย 15 รายได้ทานผลิตภัณฑ์คินเดอร์ก่อนมีอาการที่คาดว่าเกิดจากการติดเชื้อซาลโมเนลลา2
และเมื่อวันที่ 8 เม.ย. สำนักงานอาหารของสิงคโปร์ (Singapore Food Agency, FSA) ได้ขยายขอบเขตการเรียกคืนสินค้าเพิ่มเติมอีก 3 รายการ จากที่เคยเรียกคืนเมื่อวันที่ 6 เม.ย.จำนวน 1 รายการ
ที่มา : 1 Singapore Food Agency. April 8, 2022. Recall of Kinder Surprise chocolate from Belgium due to possible presence of Salmonella.
https://www.sfa.gov.sg
2 Matichon Online. 6 เมษายน 2565. เฟอร์เรโร เรียกคืนช็อกโกแลตรูปไข่คินเดอร์ใน 7 ชาติยุโรป หวั่นปนเปื้อนเชื้อซาลโมเนลลา
https://www.matichon.co.th/foreign/news_3274955