17 เมษายน 2565
เมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2565 หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารแห่งยุโรปด้านโภชนาการ อาหารใหม่ และสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (European Food Safety Authority on Nutrition, Novel Foods, and Food Allergens (NDA)) ได้เผยแพร่บทความเรื่อง “ความปลอดภัยของโปรตีนถั่วและข้าวที่หมักโดยเห็ดหอม (Lentinula edodes) เป็นอาหารใหม่” (Safety of pea and rice protein fermented by Shiitake (Lentinula edodes) mycelia as a Novel food pursuant to Regulation (EU) 2015/2283) โดยมีใจความโดยสรุป ดังนี้
ไม่เหมาะสำหรับบุคคลที่แพ้ถั่ว, ข้าว, และเห็ดหอม
ที่มา : https://resources.selerant.com/
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.efsa.europa.eu/sv/efsajournal/pub/7205