3 มีนาคม 2565
เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2565 องค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) และ National Egg Regulatory Officials (NERO) ได้ประกาศใช้มาตรการสำหรับหน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ไข่และผลิตภัณฑ์จากไข่ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาภายใต้ชื่อ “Egg Regulatory Program Standards (ERPS)” โดยหน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแลผลิตภัณฑ์ไข่และผลิตภัณฑ์จากไข่ของรัฐบาลสหรัฐฯ คือ FDA กำกับดูแลตรวจสอบสินค้าไข่แบบมีเปลือก (shell eggs) ในขณะที่ USDA กำกับควบคุมโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์จากไข่ (egg products) โดยโครงการ ERPS จะประกอบไปด้วยมาตรฐานทั้งหมด 10 ข้อ ได้แก่
มาตรฐานทั้ง 10 ฉบับ มีจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยและความมั่นคงของการจัดหาผลิตภัณฑ์ไข่และผลิตภัณฑ์จากไข่ของสหรัฐฯ และมีจุดประสงค์เพื่อปกป้องผู้บริโภคจากอาการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บ จากการระบาดและเหตุฉุกเฉินที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ไข่และผลิตภัณฑ์จากไข่จากสหรัฐฯ โดยในปัจจุบันมีเพียงรัฐแคลิฟอร์เนีย (California) และไอโอวา (Iowa) เท่านั้นที่เข้าร่วมในโครงการนำร่องของ ERPS
ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
download PDF ย้อนกลับ