19 กรกฎาคม 2552
Codex กำหนดมาตรฐานจุลินทรีย์และเคมี ปนเปื้อนในอาหารฉบับใหม่
มาตรฐานและเกณฑ์การปฏิบัติ (Code of practice) ในด้านจุลินทรีย์และสารเคมีที่มี Codex ให้ความสำคัญอย่างมากคือ สารอะคริลาไมต์ (Acrylamide) ในอาหารของทารก และการทดสอบเชื้อลิสทีรียในอาหารพร้อมรับประทาน (Listeria testing in ready-to-eat) ซึ่งหลายปร้เทศประสบปัญหาการปนเปื้อนสารดังกล่าวอย่างแพร่หลายและต่อเนื่อง ทั้งมีมาตรฐานด้านจุลินทรีย์และเคมีภัณฑ์เป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐานใหม่ในจำนวน 30 มาตรฐาน ที่ Codex พิจารณา
หลักเกณฑ์การปฏบัติฉบับใหม่นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันหรือลดสารอะคริลาไมต์ในอาหารซึ่งปนเปื้อนมาจากกระบวนการผลิตอาหาร และลดความเสี่ยงจากสารก่อมะเร็ง (Carcinogen) ชนิดอื่นจากการบริโภคอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านกรรมวิธีต่างๆ ได้แก่การทอดปิ้ง ย่าง อบ เป็นต้น โดยกำหนดเป็นมาตรการที่ครอบคลุมตั้งแต่วัตถุดิบ ส่วนผสมอาหาร กระบวนการผลิตรวมถึงการให้ความร้อน
download PDF ย้อนกลับ