17 พฤศจิกายน 2564
เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 หน่วยงานวิจัยและการประเมินความเสี่ยงของจีน (Certified Financial Services Auditor : CFSA) ได้เปิดรับฟังข้อคิดเห็นจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยได้นำเสนอส่วนผสมอาหารใหม่ 2 อย่างสำหรับอาหารเด็ก ได้แก่ สารสกัดจากอ้อย และ Bifidobacterium longum subsp. longum BB536[1] ซึ่งมีรายละเอียดข้อกำหนดการใช้ ดังนี้
ชื่อ | ปริมาณการบริโภคที่แนะนำ | หมายเหตุ |
สารสกัดจากอ้อย | ≤1กรัม/วัน (ในรูปแบบผง) ≤10g/วัน (ในรูปของเหลว) | ไม่เหมาะสำหรับทารกและเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 3 ปี สตรีมีครรภ์และให้นมบุตร ควรทำเครื่องหมายกลุ่มที่ไม่เหมาะสมบนฉลากและคำแนะนำ |
Bifidobacterium longum subsp. longum BB536 | - | สามารถใช้ในอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 3 ปี |
สำหรับท่านใดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว สามารถส่งข้อคิดเห็นได้ที่ xspyl@cfsa.net.cn ก่อนวันที่ 1 ธันวาคม 2564
[1] เชื้อบิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม (BB536) เป็นเชื้อจุลินทรีย์แบบโปรไบโอติก โดยเป็นสายพันธุ์ที่ตรวจแยกได้จากทางเดินอาหารของเด็กทารกที่มีสุขภาพดีที่ขณะยังรับประทานน้ำนมจากแม่ และเป็นโปรไบโอติกสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยมที่สุดในญี่ปุ่น มีการศึกษาโปรไบโอติกส์กลุ่มบิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม (BB536) พบว่า มีความปลอดภัยและมีประโยชน์หลายด้านต่อระบบทางเดินอาหาร หนึ่งในนั้น คือ ปัญหาท้องผูก ซึ่งผลการวิจัยพบว่าสามารถช่วยป้องกันและลดภาวะท้องผูกโดยช่วยปรับปรุงความสามารถในการเคลื่อนไหวของลําไส้ ช่วยเพิ่มความถี่ของการเคลื่อนไหวของลําไส้ เพิ่มความนุ่มของอุจจาระ ช่วยให้ขับถ่ายได้คล่องขึ้น เป็นการแก้ปัญหาท้องผูกโดยการปรับสมดุลตามธรรมชาติ และทำให้ระบบขับถ่ายดีอย่างยั่งยืน