17 ตุลาคม 2564
เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2564 คณะกรรมาธิการยุโรปเตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการด้านพืช สัตว์ อาหาร และอาหารสัตว์ (EU Standing Committee on Plants, Animals, Food and Feed : PAFF) ลงมติเห็นชอบให้ตั๊กแตน (migratory locust) มีความปลอดภัยต่อการบริโภค
การออกข้อเสนอดังกล่าวสืบเนื่องจากการที่ European Food Safety Authority (EFSA) ได้แถลงผลการพิจารณาเอกสารข้อมูล (dossier) ของ Fair Insects (บริษัทสัญชาติเนเธอร์แลนด์) โดยมีมติให้ตั๊กแตน (แช่แข็ง อบแห้ง และบดละเอียด) เป็นแมลงที่มีความปลอดภัยต่อการบริโภคและสามารถใช้เป็นอาหารและส่วนประกอบของอาหารได้ โดยนับเป็นแมลงชนิดที่สอง (รองจากหนอนนก) ที่ EFSA ให้การรับรองด้านความปลอดภัยอาหารหลังจากที่ Regulation (EU) 2015/2283 ว่าด้วยอาหารใหม่ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 ซึ่งคาดว่าหลังจากนี้คณะกรรมาธิการยุโรปจะดำเนินการออกกฎระเบียบรับรองการขึ้นทะเบียนตั๊กแตนเป็นอาหารใหม่ในช่วงเดือนธันวาคม 2564
ตั๊กแตนในกลุ่มแมลงมีองค์ประกอบของสารไคติน (chitin) ในปริมาณสูงกว่าอาหารอื่นๆ เช่นเดียวกับในสัตว์น้ำกลุ่มครัสเตเชียน (กุ้ง กั้ง และปู) และไรฝุ่น (dust mites) ซึ่งการบริโภคแมลงสามารถอาจกระตุ้นอาการภูมิแพ้อาหารได้ (food allergen) ขึ้นอยู่กับความไวต่อโปรตีนจากแมลงของแต่ละบุคคล ดังนั้น สหภาพยุโรปจึงกำหนดให้ต้องมีการติดฉลากระบุข้อมูลความเสี่ยงต่อการแพ้โปรตีนดังกล่าว
ที่มา : https://thaieurope.net/
download PDF ย้อนกลับ