24 เมษายน 2564
เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564 กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาสาธารณรัฐเกาหลี (The Korean Ministry of Food and Drug Safety : MFDS) ได้ยกร่างพระราชบัญญัติอาหารนำเข้า โดยสาระสำคัญที่ปรับปรุงเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกในการนำเข้าอาหารและผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์ของต่างประเทศ โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. การควบคุมความปลอดภัยของโรงงานอาหารต่างประเทศ
เพื่อสร้างความมั่นใจว่าโรงงานอาหารต่างประเทศจะปฏิบัติได้ตามกฎหมายของประเทศ ดังนั้น MFDS ได้เพิ่มเติมเรื่องการปรับปรุงทะเบียนสถานที่จำหน่ายอาหาร โดยบังคับใช้ทั้งโรงงานในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีเฉพาะผู้สมัครเดิมสามารถปรับปรุงทะเบียนสถานที่จำหน่ายอาหารต่างประเทศได้
นอกจากนี้ MFDS ยังได้แต่งตั้ง Korea Agency of HACCP Accreditation and Services (KAHAS) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้การรับรองด้าน HACCP มาดูแลการขึ้นทะเบียนการตรวจโรงงานในต่างประเทศเพื่อสนับสนุนการควบคุมในเรื่องความเสี่ยงของอาหารที่นำเข้า
ทั้งนี้ สามารถศึกษารายละเอียดของการปรับปรุงข้อมูลการจดทะเบียนได้ที่ :
2. การกำหนดข้อกำหนดเฉพาะสำหรับผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ที่นำเข้า
ปัจจุบันการออกใบรับรองการนำเข้าผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์เป็นเพียงการทำสัญญาระหว่างผู้ส่งออกกับรัฐบาลของเกาหลีใต้และยังเป็นการดำเนินการแบบสมัครใจเพื่อให้มีการควบคุมที่เข้มงวดขึ้น MFDS จึงกำหนดให้ผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์จำเป็นต้องได้ใบรับรองก่อนการนำเข้า โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 เป็นต้นไป
download PDF ย้อนกลับ