10 ธันวาคม 2563
Codex Alimentarius ออกประกาศ เรื่อง มาตรฐานการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (CODE OF PRACTICE ON FOOD ALLERGEN MANAGEMENT FOR FOOD BUSINESS OPERATORS (CXC 80-2020), adopted in 2020) ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 เป็นต้นไป เพื่อเป็นแนวทางในการจัดการด้านสารก่อภูมิแพ้ในอาหารสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร (Food business operator : FBO) ในทุกขั้นตอนตลอดห่วงโซ่อาหาร อาทิ ผู้ผลิตขั้นต้น ผู้นำเข้า ผู้ประกอบการคลังสินค้า โลจิสติกส์อาหาร ผู้จัดการอาหาร และผู้ค้าปลีก เป็นต้น เพื่อให้อาหารมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยมีรายการสารก่อภูมิแพ้ในอาหารทั้งหมด 8 รายการ ดังนี้
ซึ่งมาตรฐานดังกล่าวมีข้อกำหนดในการจัดการด้านสารก่อภูมิแพ้ในอาหารทั้งหมด 10 ข้อ คือ
ที่มา : Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators. http://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/sh-proxy/en/?lnk=1&url=https%253A%252F%252Fworkspace.fao.org%252Fsites%252Fcodex%252FStandards%252FCXC%2B80-2020%252FCXC_080e.pdf&fbclid=IwAR2C29Q40XuzgT_-g31M0cagB6cJMXJa_ie2LbFAA-O7iZgl4C6gzdGOrJs.
download PDF ย้อนกลับ