10 สิงหาคม 2563
คำว่า “ของเทียม” และ “สารสังเคราะห์” จะไม่อนุญาตให้ใช้ในการอธิบายถึงวัตถุเจือปนอาหารอีกต่อไป โดยการนำคำว่า “ของเทียม” และ “สารสังเคราะห์” ออกจากชื่อกลุ่มวัตถุเจือปนอาหาร ทั้งสารให้ความหวานแทนน้ำตาล สารแต่งสี วัตถุกันเสีย และสารแต่งกลิ่นรส เช่น “สารให้ความหวานแทนน้ำตาลสังเคราะห์” ให้แก้เป็น “สารให้ความหวานแทนน้ำตาล” “วัตถุกันเสียสังเคราะห์” ให้แก้เป็น “วัตถุกันเสีย”
เดิมในปีพ.ศ. 2532 กำหนดให้แสดงวัตถุเจือปนอาหารทุกชนิดบนบรรจุภัณฑ์อาหาร โดยไม่คำนึงถึงว่าวัตถุเจือปนอาหารนั้นจะเป็นสารสังเคราะห์หรือสารจากธรรมชาติ อย่างไรก็ตามสารเคมีสังเคราะห์เหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิดที่ว่าไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ความเป็นจริงไม่ว่าจะเป็น “สารสังเคราะห์” หรือ “สารธรรมชาติ” ก็ตาม ต้องผ่านการรับรองจากรัฐบาลก่อนเพื่อความปลอดภัย
นอกจากนั้น ยังนำ “Siroami Fugu” ออกจากรายการมาตรฐานของญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Fugu โดยเหตุผล ที่แก้ไขเนื่องจากมีคำเรียกปลาปักเป้าที่หลากหลายในญี่ปุ่น ซึ่งอาจจะทำให้พิจารณาผิดพลาดถึงความเป็นพิษ ที่แตกต่างกันไปในชิ้นส่วนของปลาปักเป้า
ผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ออร์แกนิคได้มีการจำแนกอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับวัตถุดิบและมีการเน้นย้ำเกี่ยวกับการแสดงฉลาก โดยวัตถุดิบอาหารที่มีลักษณะเฉพาะนี้รวมไปถึง
ที่มา :