24 กุมภาพันธ์ 2563
เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563 กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของประเทศญี่ปุ่น (Ministry of Health, Labour and Welfare : MHLW) ได้ออกประกาศแก้ไข “ข้อกำหนดการบังคับใช้ตามพระราชบัญญัติการสุขอนามัยอาหาร” และ “ข้อกำหนดและมาตรฐานสำหรับวัตถุเจือปนอาหาร” ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2563 เป็นต้นไป โดยมีรายละเอียดดังนี้
2. ข้อกำหนดและมาตรฐานสำหรับอาหารและวัตถุเจือปนอาหาร
ข้อกำหนดสำหรับวัตถุเจือปนอาหาร
ข้อกำหนดสำหรับสารกำจัดแมลงและศัตรูพืช และยาสัตว์ตกค้าง
ค่าปริมาณสารตกค้างสูงสุด (MRLs) ของสารกำจัดแมลงและศัตรูพืชที่ปรากฏดังตารางด้านล่างนี้จะมีผลบังคับใช้อีก 6 เดือน ตั้งแต่วันที่มีประกาศผลบังคับใช้
สารกำจัดแมลงและศัตรูพืช | ประเภทอาหาร |
Amisulbrom | Melon (peel), Orange (peel) |
Gentamicin | Muscle, Fat, Liver, Kidney, (chickens and other poultry) |
Cyenopyrafen | Watermelon (peel), Melon (peel), Orange (peel), Peach (peel, seed) |
Cymoxanil | Garden peas, Cabbage, Artichoke, Melon (peel), Oriental melon (peel), Sunflower seed, Spice |
Zoxamide | Potatoes, Watermelon (peel), Melon (peel), Sunflower (seed) |
นอกจากนี้ Isomalto-dextranase และ Japanese persimmon color ที่มีการผลิต นำไปใช้ในกระบวนการผลิต หรือการนำเข้า ภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันประกาศบังคับใช้ ไม่ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของระเบียบดังกล่าว สำหรับสารสกัด Enju และ dl -α-tocopherol ที่มีการผลิต นำไปใช้ในกระบวนการผลิต หรือการนำเข้า ภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันประกาศบังคับใช้ ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของระเบียบข้างต้น
ที่มา : Chemlinked. Japan Revises Food Additive Standards and Pesticide Residue Regulations. https://food.chemlinked.com/news/food-news/japan-revises-food-additive-standards-and-pesticide-residue-regulations.
download PDF ย้อนกลับ