10 มกราคม 2563
เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 หน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยด้านอาหารของอินเดีย (Food Safety and Standards Authority of India : FASSAI) ได้กำหนดมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุสัมผัสอาหาร เนื่องจากอุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ทำด้วยไม้ไผ่ที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ (reusable) มีความปลอดภัยและใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศอินเดียมาตั้งแต่สมัยโบราณ ประกอบกับปัจจุบันเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เช่น ช้อน ส้อม มีด หลอด แก้ว ที่ทำด้วยไม้ไผ่ได้ถูกนำกลับมาใช้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแทนผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกเนื่องจากเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และได้กำหนดมาตรฐานเบื้องต้นสำหรับวัสดุสัมผัสอาหารที่ทำด้วยไม้ไผ่ที่ขายในท้องตลาด ดังต่อไปนี้
นอกจากนี้ FASSAI ยังได้กำหนดแนวทางในการผลิตวัสดุสัมผัสอาหารที่ทำจากไม้ไผ่ และแนวทางการจัดการและการใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุสัมผัสอาหาร ดังนี้
แนวทางการผลิตวัสดุสัมผัสอาหารที่ทำจากไม้ไผ่
แนวทางการดูแลและการทำความสะอาด มีลักษณะเหมือนกับเครื่องใช้ในครัวทั่วไป คือ
ที่มา :