3 พฤศจิกายน 2562
เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2562 สำนักงานการประชุมคณะกรรมการผู้บริโภคด้านอาหาร สำนักงานคณะกรรมการผู้บริโภค (Consumer Affairs Agency : CAA) ได้มีการประกาศเพิ่มให้ "อัลมอนด์" เป็นสารก่อภูมิแพ้ในรายการแนะนำ และเปลี่ยนให้ "วอลนัต" เป็นสารสารก่อภูมิแพ้ที่บังคับต้องแสดงบนฉลากอาหาร
การออกประกาศดังกล่าวเป็นผผลสืบเนื่องจาก “การสำรวจระดับชาติของสถานะของความเสียหายต่อสุขภาพที่เกิดจากการแพ้อาหารทันที” (การสำรวจในปีงบประมาณ 2561) ซึ่งได้มีการระบุจำนวนผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ของอัลมอนด์และวอลนัทเพิ่มขึ้นในทุกปี ซึ่งส่วนใหญ่พบว่ามีการแสดงการแพ้ทันที และพบอาการรุนแรง
ปัจจุบันการแสดงฉลากส่วนผสมของสารก่อภูมิแพ้ในญี่ปุ่น จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้
1.การติดฉลากภาคบังคับ
2.รายการสารก่อภูมิแพ้แนะนำที่ให้ติดบนฉลาก
ทั้งนี้ประกาศดังกล่าวจะเริ่มมีการบังคับใช้อย่างเข้มงวดใน 2 ถึง 3 ปีที่จะถึงนี้ แต่การเพิ่มอัลมอนด์ลงในรายการการติดฉลากที่แนะนำนั้นมีแผนจะบังคับใช้ในฤดูใบไม้ร่วงนี้
download PDF ย้อนกลับ