3 ตุลาคม 2562
หน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยด้านอาหารของอินเดีย (Food Safety and Standards Authority of India : FSSAI) ได้กำหนดว่าวัสดุที่ใช้บรรจุอาหารหรือสัมผัสกับอาหารโดยตรงที่ทำจากไม้ไผ่จะต้องมีพื้นผิวที่เรียบและปราศจากสารปนเปื้อนทางเคมี และมีหลักการผลิตที่ดี
การใช้วัสดุที่สัมผัสกับอาหารกำลังเป็นที่นิยมและแพร่หลายในปัจจุบัน แต่สำหรับประเทศอินเดีย วัสดุที่ทำมาจากไม้ไผ่ที่พบมากคือมีด ซึ่งผู้บริโภคนิยมนำกลับมาใช้ใหม่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ FSSAI ตระหนักถึงความสำคัญในการกำกับดูแลวัสดุต่างๆเหล่านี้ให้มีมาตรฐานและมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยวัสดุสัมผัสอาหารที่ทำจากไม้ไผ่จะต้องเป็นไปตามมาตรฐานขั้นพื้นฐานดังต่อไปนี้:
ที่มา : https://food.chemlinked.com/
download PDF ย้อนกลับ