11 มิถุนายน 2562
กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาสาธารณรัฐเกาหลี (MFDS) ได้ออกประกาศปรับปรุงมาตรฐานการติดฉลากอาหาร สำหรับสินค้าไข่สดนำเข้าจากต่างประเทศให้มีการติดฉลากระบุวันที่ไก่ออกไข่ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. กฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง คือ มาตรฐานการติดฉลากอาหาร
2. รูปแบบฉลากให้ใช้ DD.MM ต้องแสดงข้อมูลส่วนประกอบและรายละเอียดบนฉลากบรรจุภัณฑ์
3. สีของฉลากให้เป็นไปตามมาตรฐานวัตถุเจือปนอาหาร
4. ความหมายของ date of laying คือ วันที่ไก่ออกไข่ โดยจะเก็บไข่ภายใน 36 ชั่วโมง สามารถนับวันที่เก็บเป็นวันออกไข่ได้
ดังนั้น ผู้ส่งออกสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ควรปฎิบัติตามมาตรฐานดังกล่าวเพื่อป้องกันไม่ให้การถูกปฏิเสธการนำเข้า โดยสามารถตรวจสอบมาตรฐานการติดฉลากอาหารที่สาธารณรัฐกำหนดได้ผ่านเว็บไซต์ http://www.foodsafetykorea.go.kr/foodcode
ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.).
download PDF ย้อนกลับ