สวัสดี

ไต้หวันปรับบัญชีรายชื่อสารก่อภูมิแพ้

แชร์:
Favorite (38)

4 กันยายน 2561

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2561 กระทรวงสาธารณสุขไต้หวันได้ออกประกาศแก้ไขบัญชีรายชื่อสารก่อภูมิแพ้ จากเดิมที่กำหนดเพียง 6 ชนิด เป็น 11 ชนิด ได้แก่

  1. สัตว์ทะเลประเภทกุ้ง ปู และสัตว์อื่นๆที่มีเปลือกแข็งและผลิตภัณฑ์ของสิ่งดังกล่าว
  2. มะม่วงและผลิตภัณฑ์ของสิ่งดังกล่าว
  3. ถั่วลิสงและผลิตภัณฑ์ของสิ่งดังกล่าว
  4. นม นมแพะและผลิตภัณฑ์ของสิ่งดังกล่าว ยกเว้นแลคติทอลที่ได้จากนมและนมแพะ
  5. ไข่และผลิตภัณฑ์ของสิ่งดังกล่าว
  6. ผลไม้แห้งเปลือกแข็งและผลิตภัณฑ์ของสิ่งดังกล่าว
  7. งาและผลิตภัณฑ์ของสิ่งดังกล่าว
  8. เมล็ดธัญพืชที่มีกลูเตนและผลิตภัณฑ์ของสิ่งดังกล่าว ยกเว้น กลูโคสไซรัป มอลโทเดกซทรินและผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์จากเมล็ดธัญพืช
  9. ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ของสิ่งดังกล่าว ยกเว้นน้ำมันที่ผ่านกรรมวิธีทำให้บริสุทธิ์ขั้นสูงหรือน้ำมันถั่วเหลืองบริสุทธิ์ (ไขมัน)
  10. ปลาและผลิตภัณฑ์ของสิ่งดังกล่าว ยกเว้นเจลาตินจากปลาที่ใช้เป็นพาหะสำหรับเตรียมวิตามินหรือแคโรทีนอยด์; เจตาตินที่ได้จากปลาที่ใช้เป็นสารเพิ่มความหนืดในแอลกอฮอล์
  11. การใช้ซัลไฟต์ เป็นต้น ที่ความเข้มข้น 10มก./กก. หรือมากกว่าในรูปแบบของซัลเฟอร์ ไดออกไซด์ ทั้งหมดซึ่งคำนวณสำหรับผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย

         

          ทั้งนี้ได้เพิ่มวิธีการแสดงฉลากคำเตือนสารก่อภูมิแพ้โดยใช้ประโยค “This product contains ______” , “This product contains ______, unsuitable for susceptible individuals” โดยประกาศดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ 1 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101