11 มกราคม 2562
เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ ของประเทศญี่ปุ่น (Ministry of Health, Labour and Welfare : MHLW) ได้ประกาศการปรับปรุง “มาตรฐานและข้อกำหนดสำหรับอาหารและวัตถุเจือปนอาหาร (Standards and Specifications for Foods and Food Additives)” ซึ่งอนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหารเพิ่มเติม 2 รายการ และกำหนดมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งระเบียบดังกล่าว มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป มีรายละเอียด ดังนี้
ชื่อเอนไซม์ | แหล่งที่มาแห่งใหม่ |
β-galactosidase | Cryptococcus laurentii |
fructosyl transferase | Aureobasidium |
ชื่อวัตถุเจือปนอาหาร | ขอบเขตผลิตภัณฑ์ | ปริมาณสูงสุดที่ให้ใช้ได้ |
aluminum ammonium sulfate | เพสตรี้ (Pastry) และขนมปัง (Bread) | น้อยกว่า 0.1 กรัม/กิโลกรัม |
aluminum potassium sulfate | เพสตรี้ (Pastry) และขนมปัง (Bread) | น้อยกว่า 0.1 กรัม/กิโลกรัม |
ระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามผู้ที่ยังใช้ aluminum ammonium sulfate และ aluminum potassium sulfate สามารถอ้างอิงตามมาตรฐานเดิมได้อีก 1 ปี นับหลังจากวันประกาศ
ที่มา : Chemlinked. Japan Revises Food Additives Standard. https://food.chemlinked.com/news/food-news/japan-revises-food-additives-standard. สืบค้นเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
download PDF ย้อนกลับ