11 พฤศจิกายน 2561
เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2561 กระทรวงเกษตรและทรัพยากรน้ำออสเตรเลีย ประกาศอาหารนำเข้าเลขที่ 12-18 เรื่อง การควบคุม ณ ด่านนำเข้า เกี่ยวกับการใช้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในปลาทูน่าและปลา กะพงขาว ฉบับปรับปรุง (IFN 12-18-Board controls for carbon monoxide treatment of tuna and barramundi - amended) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแจ้งให้ผู้นำเข้าและตัวแทน (Brokers) ทราบเกี่ยวกับการควบคุม ณ ด่านนำเข้า เพื่อตรวจสอบและตรวจวิเคราะห์การใช้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในปลาทูน่าแช่เย็นหรือแช่แข็ง และเนื้อปลากะพงขาวแบบหั่นชิ้น และแบบแล่บาง ซึ่งประกาศดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป โดยจะนำมาใช้แทนประกาศ IFN 08-18-Board controls for carbon monoxide treatment of tuna ซึ่งจะครอบคลุมถึงสินค้าเนื้อปลากะพงขาวด้วย
ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่เริ่มมีผลบังคับใช้ กระทรวงเกษตรและทรัพยากรน้ำออสเตรเลียจะดำเนินการตรวจสอบและตรวจวิเคราะห์ปลาทูน่านำเข้า โดยใช้แผนการตรวจวิเคราะห์อาหารนำเข้าที่อัตราการตรวจสอบร้อยละ 5 และมีหลักเกณฑ์การประเมินตามตาราง ดังต่อไปนี้
เอกสารประกอบ การติดฉลาก การตรวจวิเคราะห์ และเกณฑ์การอนุญาตนำเข้า
เอกสารประกอบและการติดฉลาก | การตรวจวิเคราะห์ | เกณฑ์การอนุญาตนำเข้า |
ไม่มีเอกสารประกอบหรือการติดฉลากเพื่อระบุว่าสินค้าผ่านการใช้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์โดยทางตรงหรือทางอ้อม | ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ | ไม่เกิน 200 µg/kg หากตรวจพบเกินกว่าปริมาณที่กำหนดสินค้าจะถูกปฏิเสธการนำเข้า |
มีการติดตามฉลากระบุว่า ผ่านการรมด้วยก๊าซ ที่ผ่านการกรอง ซึ่งไม่มีกลิ่นและรส | ไม่ต้องตรวจสอบ | สินค้าต้องระบุอย่างชัดเจนว่า ผ่านการรมควัน (Smoked) หากไม่มีการระบุจะถูกปฏิเสธการนำเข้า |
มีการติดฉลากระบุว่า ผ่านการใช้ก๊าซคาร์บอน มอนอกไซด์โดยตรง (เช่น การฉีดก๊าซ) | ไม่ต้องตรวจสอบ | สินค้าถูกปฏิเสธการนำเข้า |
ที่มา : 1. Australian Government Department of Agriculture and Water Resources.
IFN 12-18 – Border controls for carbon monoxide treatment of tuna and barramundi (amended). http://www.agriculture.gov.au/import/goods/food/notices/ifn12-18. สืบค้นเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2561.
2. สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงแคนเบอร์รา.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
download PDF ย้อนกลับ