19 สิงหาคม 2561
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2561 สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐานของอินเดีย (Food Safety and Standard Authority of India : FSSAI) ประกาศแก้ไขกฎหมายความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐาน (สารปนเปื้อน สารพิษ และสารตกค้าง) ครั้งที่ 2 ปี 2561 เรื่อง เกณฑ์การยอมรับ (Tolerance Limit) ของยาปฏิชีวนะและยาสัตว์ ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ประกาศใน Official Gazette (ประกาศ ณ วันที่ 1 สิงหาคม 2561) เป็นต้นไป และผู้ประกอบการอาหารจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดทั้งหมดของข้อบังคับเหล่านี้ภายในวันที่ 1 มกราคม 2562 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. ห้ามใช้ยาปฏิชีวนะและยาสัตว์ต่อไปนี้ในกระบวนการผลิตเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ไก่ ไข่ และอาหารทะเลรวมถึงกุ้ง ปลาและผลิตภัณฑ์ประมง โดยปริมาณสารตกค้างสูงสุดที่ยอมให้พบได้ไม่เกิน 0.001 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ยกเว้น Chloramphinicol ให้พบได้ไม่เกิน 0.0003 มิลลิกรัม/กิโลกรัม (0.3 µg/kg)
1. Nitrofurans including
(i) Furaltadone
(ii) Furazolidone
(iii) Nitrofurnatoin
(iv) Nitrofurazone
2. Chloramphenicol
3. Sulphamethoxazole
4. Aristolochia spp preparations thereof
5. Chloroform
6. Chloropromazine
7. Colchicine
8. Dapsone
9. Dimetridazole
10. Metronidazole
11. Ronidazole
12. Ipronidazole and other nitromidazoles
13. Clenbuterol
14. Diethylstibestrol
15. Glycopeptides
16. Stilbenes and other steroids
17. Crystal Violet
18. Malachite Green
19. Carbadox
2. ยาปฏิชีวนะและยาสัตว์นอกเหนือจากข้อมูลข้างต้นสามารถสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://fssai.gov.in/home/fss-legislation/notifications/gazette-notification.html
ที่มา : Food Safety and Standards Authority of India. Gazette Notification on Food Safety and Standards (Contaminants, Toxins and Residues) Amendment Regulation related to tolerance limit of antibiotics and pharmacology active substances. http://www.fssai.gov.in/home/fss-legislation/notifications/gazette-notification.html. สืบค้นเมื่อ 10 สิงหาคม 2561.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
download PDF ย้อนกลับ