4 มิถุนายน 2561
เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2561 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศ Commission Regulation (EU) 2018/677 amending Annex II to Regulation (EC) No 1333/2008 of the European Parliament and of the Council as regards the use of Thaumatin (E 957) as a flavor enhancer in certain food categories ใน EU Official Journal L 114/10 โดยคณะกรรมาธิการยุโรปเห็นชอบให้ขยายการใช้งานของสาร Thaumatin (E 957) ซึ่งเป็นวัตถุเจือปนอาหารกลุ่มช่วยเพิ่มรสชาติ โดยช่วยในด้านคุณสมบัติทางประสาทสัมผัสการรับรู้รสชาติ ได้รับอนุญาตให้ใช้ในอาหารตามภาคผนวกที่ 2 (Annex II) โดยได้อนุญาตให้ใช้สารดังกล่าวในสินค้าอาหารกลุ่มใหม่ 2 กลุ่ม เพิ่มเติม
อย่างไรก็ตาม EU Scientific Committee for Food ไม่ได้กำหนดค่าที่ยอมรับได้ต่อวัน (Acceptable Daily Intake : ADI) ของสาร Thaumatin เนื่องจากสารดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหากใช้ในปริมาณที่กำหนด รวมถึง Thaumatin เป็นโปรตีนที่แปรสภาพจากการย่อยส่วน (digestion) ใช้เป็นส่วนประกอบอาหารได้ทั่วไป
ทั้งนี้ กฎระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ 20 วันหลังจากประกาศใน EU Official Journal (ประกาศในวันที่ 4 พฤษภาคม 2561)
รายละเอียดเพิ่มเติม :
http://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/PDF/?uri=CELEX:32018R0677&from=EN
download PDF ย้อนกลับ