19 พฤษภาคม 2561
เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2561 คณะกรรมการสหภาพยุโรปได้ออกประกาศ COMMISSION IMPLEMENTING REGULATION (EU) 2018/555 of 9 April 2018 concerning a coordinated multiannual control programme of the Union for 2019, 2020 and 2021 to ensure compliance with maximum residue levels of pesticides and to assess the consumer exposure to pesticide residues in and on food of plant and animal origin ว่าด้วยการให้มีการสุ่มตรวจปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุดของสารกำจัดแมลงและศัตรูพืชในสินค้าอาหารที่วางจำหน่ายในสหภาพยุโรป เพื่อประเมินความเสี่ยงที่มีต่อผู้บริโภค ที่ครอบคลุมระหว่างปี 2562 – 2564 ซึ่งระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นไป โดยมีรายละเอียด ดังนี้
Part A : ผลิตภัณฑ์จากพืช | |||
2562 (C) | 2563 (a) | 2564 (b) | |
แอปเปิ้ล (Apples) | ส้ม (Oranges) | องุ่นบริโภคผลสด (Table grapes) | |
สตรอว์เบอร์รี่ (Strawberries) | แพร์ (Pears) | กล้วย (Bananas) | |
พีช รวมถึงเนคทารีนและสายพันธุ์ใกล้เคียง (Peaches, including nectarines and similar hybrids) | กีวี (Kiwi fruits) | เกรปฟรุ้ต (Grapefruits) | |
ไวน์ขาวและไวน์แดง (Wine (red or white)) | กะหล่ำดอก (Cauliflowers) | มะเขือม่วง (Aubergines) | |
ผักกาดหอม (Lettuces) | หัวหอม (Onions) | บรอกโคลี (Broccoli) | |
กะหล่ำปลี (Head cabbages) | แครอท (Carrots) | เมล่อน (Melons) | |
มะเขือเทศ (Tomatoes) | มันฝรั่ง (Potatoes) | เห็ด (Cultivated fungi) | |
ผักโขม (Spinaches) | ถั่วแห้ง (Beans (dried)) | พริกหวาน/พริกหยวก (Sweet peppers/bell peppers) | |
ข้าวโอ๊ต (Oat grain) | ข้าวไรย์ (Rye grain) | ข้าวสาลี (Wheat grain) | |
ข้าวบาร์เลย์ (Barley grain) | ข้าวกล้อง (Brown rice) | น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (Virgin olive oil) | |
Part B : ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ | |||
นมวัว (Cow's milk) | ไขมันไก่ (Poultry fat) | ไขมันวัว (Bovine fat) | |
ไขมันหมู (Swine fat) | ไขมันแกะ (Sheep fat) | ไข่ไก่ (Chicken eggs) |
ที่มา : Official Journal of the European Union. COMMISSION IMPLEMENTING REGULATION (EU) 2018/555 of 9 Apirl 2018 concerning a coordinated multiannual control programme of the Union for 2019, 2020 and 2021 to ensure compliance with maximum residue levels of pesticides and to assess the consumer exposure to pesticide residues in and on food of plant and animal origin. http://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/PDF/?uri=CELEX:3 2018R0555&from=EN. สืบค้นเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2561.