4 มกราคม 2561
เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา หน่วยงานด้านมาตรฐานของอังกฤษ (Food Standards Agency : FSA) ได้เปลี่ยนคำแนะนำใหม่ถึงแนวทางด้านความปลอดภัยในไข่ภายใต้ตราประทับรูปสิงโต เพื่อเป็นการบ่งบอกถึงคุณภาพความปลอดภัยในไข่ว่าปลอดจากเชื้อซาลโมเนลลา สามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย
โดยคำแนะนำใหม่นี้มีการประเมินความเสี่ยงอย่างกว้างขวางโดยคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยจุลชีววิทยาของอาหาร (The Advisory Committee on the Microbiological Safety of Food : ACMSF) ซึ่งนำมาใช้ภายใต้กฎหมายการค้าของสหราชอาณาจักรตั้งแต่เริ่มดำเนินการในปี 2541
อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวยังเป็นการรับประกันเฉพาะไข่ที่ผลิตภายในสหราชอาณาจักรที่ผ่านการรับรองระบบมาตรฐานสากล ISO 17065 ซึ่งเริ่มการควบคุมตั้งแต่ระดับฟาร์ม ที่มีการฉีดวัคซีนไก่เพื่อสุขอนามัยในฟาร์ม มีการส่งตรวจเชื้อซาลโมเนลลา และเพิ่มประสิทธิภาพสุขอนามัยด้วยการควบคุม สัตว์ฟันแทะ ก่อนจะขนส่งไปถึงมือผู้บริโภค
download PDF ย้อนกลับ