11 กันยายน 2560
มาเลเซียได้ออกระเบียบ Regulation 28 of the Food Regulation 1985 กำหนดให้วัสดุสัมผัสอาหารเซรามิกที่นำเข้าทุกชนิดต้องมีหนังสือรับรองผลการตรวจวิเคราะห์คุณภาพชีววัตถุ (Certificate of Analysis : COA) ที่ระบุปริมาณสารตะกั่วและแคดเมียมในระดับที่กำหนดจากห้องทดลองที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่รับผิดชอบของประเทศผู้ส่งออก (Competent Authority : CA) โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 เป็นต้นไป
ระเบียบดังกล่าวได้กำหนดขอบเขตของคำว่า “วัสดุสัมผัสอาหาร” ครอบคลุมถึง “ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการเตรียม การบรรจุ การเก็บรักษา การขนส่งอาหาร และภาชนะบรรจุอาหาร” หากการนำเข้าสินค้าวัสดุภัณฑ์โดยไม่มีหนังสือรับรอง COA จาก CA ของประเทศผู้ส่งออกสินค้าฯ ดังกล่าว จะต้องนำไปตรวจสอบหาปริมาณสารตะกั่วและสารแคดเมียมซึ่งหากพบปริมาณของสารทั้ง 2 ประเภท ไม่เกินตามที่กำหนดไว้ก็จะสามารถนำเข้าได้ ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียได้กำหนดปริมาณตกค้างของสารตะกั่ว และแคดเมียมสูงสุดไว้ ดังนี้
สำหรับข้อกำหนดเกี่ยวกับการติดฉลากเครื่องเซรามิก มีรายละเอียด ดังนี้
ข้อมูลดังกล่าวจะได้รับการยกเว้นสำหรับภาชนะขนาดเล็ก (small utensil) อย่างไรก็ตามต้องระบุตามข้อกําหนดการแสดงฉลากสินค้าที่บริเวณด้านนอกของบรรจุภัณฑ์
ที่มา : Ministry of Health, Malaysia. Guidelines on importation of ceramic ware intended to be used in the preparation, packaging, storage, delivery or exposure of food for human consumption. http://fsis2.moh.gov.my/UploadFosim/BULETTIN/050517051558B4061Guideline%20Importation%20of%20Ceramic%20Ware_050517.pdf. สืบค้นเมื่อ 1 กันยายน 2560.
download PDF ย้อนกลับ