11 มิถุนายน 2560
เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2560 MFDS ของสาธารณรัฐเกาหลี ได้ออกประกาศการใช้ "ระบบการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้" อย่างเป็นทางการ และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม 2560 เป็นต้นไป
โดยบริษัทอาหารกว่า 100 แห่ง ที่จำหน่ายอาหารสำหรับเด็กจะต้องติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ลงบนผลิตภัณฑ์ หากมีการผลิตอาหารที่มีส่วนประกอบของสารก่อภูมิแพ้ต้องระบุลงบนฉลาก สำหรับอาหารที่จำหน่ายในท้องตลาดชื่อของวัตถุดิบที่เกี่ยวข้องจะต้องมีการติดฉลากไว้รอบ ๆ ชื่อผลิตภัณฑ์หรือราคาผลิตภัณฑ์หรือตั้งป้ายชื่อแบบรวมกันไว้ในโบรชัวร์หรือโปสเตอร์ ส่วนอาหารที่ขายแบบออนไลน์ควรติดป้ายกำกับไว้ในเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง และอาหารที่สั่งซื้อทางโทรศัพท์ต้องมีแผ่นพับที่มีการอธิบายสารที่อาจก่อให้เกิดการแพ้และฉลากสารก่อภูมิแพ้ โดยมีรายการของอาหารที่มีส่วนประกอบของสารก่อภูมิแพ้ ดังนี้
ลำดับ | อาหารที่มีส่วนประกอบของสารก่อภูมิแพ้ | ลำดับ | อาหารที่มีส่วนประกอบของสารก่อภูมิแพ้ |
1 | ไข่ไก่ (eggs) | 10 | เนื้อหมู (pork) |
2 | นม (milk) | 11 | ลูกพีช (peaches) |
3 | ข้าวบัควีท (buckwheat) | 12 | มะเขือเทศ (tomatoes) |
4 | ถั่วลิสง (Peanuts) | 13 | ซัลไฟต์ (Sulphite) จำกัดเฉพาะกรณีที่มีการเติม SO2 และผลิตภัณฑ์สุดท้ายมี SO2 > 10 mg/kg |
5 | ถั่วเหลือง (soybeans) | 14 | วอลนัท (walnuts) |
6 | ข้าวสาลี (wheat) | 15 | เนื้อไก่ (chicken) |
7 | ปลาแมกเคอเรล (Mackerel) | 16 | เนื้อวัว (beef) |
8 | ปู (crab) | 17 | ปลาหมึก (squid) |
9 | กุ้ง (shrimp) | 18 | หอย (Shellfish) รวมถึง หายนางรม (Oyster) หอยเป๋าฮื้อ (Abalone) และหอยแมลงภู่ (Mussel) |
ที่มา : Chemlinked. Korean Allergen Labeling System Entered into Force on May 30. https://food.chemlinked.com/news/food-news/korean-allergen-labeling-system-entered-force-may-30. สืบค้นเมื่อ 9 มิถุนายน 2560.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
download PDF ย้อนกลับ