19 กุมภาพันธ์ 2560
เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2560 สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐานของอินเดีย (Food Safety and Standards Authority of India : FSSAI) ประกาศแก้ไขกฎหมายความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐาน (สารปนเปื้อน สารพิษ และสารตกค้าง) เรื่อง รายชื่อสายพันธุ์ปลาที่อาจจะก่อให้เกิดสารพิษฮีสตามีน (Histamine) และปริมาณสูงสุดของฮีสตามีนในปลาและผลิตภัณฑ์ประมง ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2560 เป็นต้นไป โดยมีรายละเอียด ดังนี้
2. ปริมาณสูงสุดของฮีสตามีน (Histamine) ในปลาและผลิตภัณฑ์ประมง
ลำดับ | หมวดผลิตภัณฑ์ | บังคับใช้กับ | ปริมาณฮีสตามีน (Histamine) |
1. | Raw/Chilled/Frozen Finfish | สายพันธุ์ที่มีปริมาณฮีสติดีนอิสระสูง (รายชื่อสายพันธุ์ปลาที่อาจจะก่อให้เกิดสารพิษฮีสตามีน) | n=9, c=2; m=100 mg/kg, M=200 mg/kg |
2. | Thermally Processed Fishery Products | n=9, c=2; m=100 mg/kg, M=200 mg/kg | |
3. | Smoked fishery products | n=9, c=2; m=100 mg/kg, M=200 mg/kg | |
4. | Fish Mince/Surimi and analogues | n=9, c=2; m=100 mg/kg, M=200 mg/kg | |
5. | Battered and breaded fishery products | n=9, c=2; m=100 mg/kg, M=200 mg/kg | |
6. | Other Ready to Eat fishery products | n=9, c=2; m=100 mg/kg, M=200 mg/kg | |
7. | Other value added fishery products | n=9, c=2; m=100 mg/kg, M=200 mg/kg | |
8. | Other fish based products | n=9, c=2; m=100 mg/kg, M=200 mg/kg | |
9. | Dried/ Salted and Dried fishery products | n=9, c=2; m=200 mg/kg, M=400 mg/kg | |
10. | Fermented Fishery products | n=9, c=2; m=200 mg/kg, M=400 mg/kg | |
11. | Fish Pickle | n=9, c=2; m=200 mg/kg, M=400 mg/kg |
หมายเหตุ
n : จำนวนตัวอย่างที่ต้องนำมาตรวจสอบจากสินค้าแต่ละล็อต
c : จำนวนตัวอย่างสูงสุดที่ยอมให้พบในระดับสูงกว่าค่ากำหนด
m : ระดับที่ยอมรับได้ในตัวอย่างที่ตรวจสอบ
M : ระดับที่พบในตัวอย่างที่ตรวจสอบและมีผลให้ไม่ยอมรับสินค้าล็อตที่ตรวจสอบ
ที่มา : Food Safety and Standards Authority of India. Revision of the Standards of list of Histamine Forming Fish species and limits of Histamine level for Fish and Fishery products. http://www.fssai.gov.in/. สืบค้นเมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2560.
download PDF ย้อนกลับ