19 พฤศจิกายน 2559
เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2559 สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพและวางแผนครอบครัวแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน (NHFPC) ประกาศอนุญาตให้ใช้ 9-Decen-2-one เป็นวัตถุเจือปนอาหาร กลุ่มวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรส (Flavouring agent) และได้มีการขยายขอบเขตการประยุกต์ใช้วัตถุเจือปนอาหารเพิ่มเติม 7 ชนิด คือ tea polyphenols, carbon dioxide, caramel coloring, lactic acid, cellulose, sodium sulfite และ dimethione และสารเสริมโภชนาการอีก 1 ชนิด คือ Calcium โดยมีรายละเอียด ดังนี้
อนุญาตให้ใช้เป็นวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสในอาหารประเภทต่าง ๆ ยกเว้นในตาราง B.1 ใน GB 2760-2014 และปริมาณที่ได้รับอนุญาตอาจจะปรับเปลี่ยนไปตามข้อกำหนดทางเทคนิคที่ระบุไว้ ดังนี้
รายการ | ข้อกำหนด | วิธีการทดสอบ |
สี | สีเหลืองนวล | วางตัวอย่างในหลอดวิเคราะห์สี (colorimetric tube) และสังเกตด้วยสายตา |
ลักษณะปรากฏ | ของเหลวใส | |
กลิ่น | กลิ่นคล้ายมุก สับปะรดหรือแอปเปิ้ล | GB/T 14454.2 |
Content | ≥99% | ตามที่ระบุไว้ในเอกสารแนบ
|
2. วัตถุเจือปนอาหาร 7 ชนิด ที่ได้มีการขยายขอบเขตการประยุกต์ใช้
ชื่อวัตถุเจือปนอาหาร | หน้าที่ | เลขหมวดอาหาร | ขยายขอบเขตการประยุกต์ใช้ | ปริมาณสูงสุดที่ให้ใช้ได้ (g/kg) |
---|---|---|---|---|
Tea polyphenols | Antioxidant | 04.01.02.05 | Fruit jam | 0.5 |
11.05.01 | Fruit flavored syrup | |||
Carbon dioxide | Others | 14.01.01 | Drinking natural mineral water | สามารถใช้ได้ ตามความเหมาะสม |
Caramel coloring | Coloring | 14.03.04 | Other protein beverages | สามารถใช้ได้ ตามความเหมาะสม |
Lactic acid | Acidity regulator | 01.05.01 | Single cream | สามารถใช้ได้ ตามความเหมาะสม |
Cellulose | Anti-caking agent, stabilizer, coagulator, thickening agent | 01.06 | Cheese and reproduced cheese and their similar products | สามารถใช้ได้ ตามความเหมาะสม |
06.03.02.04 | Panada (i.e. used to coat fish or poultry), wrapping powder, frying powder | |||
07.0 | Bakery food | |||
08.03.04 | Wester pork ham (grilled, smoked, and cured pork hams) | |||
08.03.05 | Meat sausage | |||
12.05 | Soy sauce and soy products | |||
12.09.03 | Spice sauce (e.g. mustard sauce and green mustard sauce) | |||
16.03 | Collagen protein casing | |||
Sodium sulfite | Color fixative, antioxidant | 04.01.02.05 | Fruit jam | 0.1 |
Dimethione and its emulsion | Processing aid as antifoaming agent | - | Processing of livestock and poultry blood product | 0.2 |
3. สารเสริมโภชนาการ 1 ชนิด ได้มีการขยายขอบเขตการประยุกต์ใช้
ชื่อ | หน้าที่ | เลขหมวดอาหาร | ขยายขอบเขตการประยุกต์ใช้ | ปริมาณสูงสุดที่ให้ใช้ได้ (mg/kg) | หมายเหตุ |
Calcium | Nutrition enhance | 01.02.02 | Flavored fermented milk | 250 - 1000 | แหล่งกำเนิดของสารประกอบแคลเซียมควรจะสอดคล้องกับความต้องการของภาคผนวก B ใน GB 14880 |
ที่มา : Chemlinked. NHFPC to Approve 9-Decen-2-one as New Food Additive. https://food.chemlinked.com/news/food-news/nhfpc-approve-9-decen-2-one-new-food-additive. 19 พฤศจิกายน 2559.
download PDF ย้อนกลับ