26 กุมภาพันธ์ 2559
กระทรวงเกษตรอินโดนีเซียได้ออกประกาศฉบับที่ 103/KPTS/KR.040/L/1/2016 ว่าด้วยการขึ้นทะเบียนห้องปฏิบัติการของประเทศไทยภายใต้กฎหมาย Food Safety Control on Importation and Exportation of Fresh Food of Plant Origin โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้
1) รายชื่อห้องปฏิบัติการในไทยจำนวน 9 ราย ที่สามารถตรวจ/รับรองสารตกค้างในผลไม้สดที่ส่งออกจากไทยตามความเชี่ยวชาญของแต่ละห้องปฏิบัติการ (Annex I)
2) ขอบเขตการออกใบรับรองของแต่ละห้องปฏิบัติการ
3) ชนิดและประเภทของสารตกค้างที่ต้องได้รับการตรวจวิเคราะห์ (Annex II)
4) การเพิกถอนการขึ้นทะเบียนกรณีผลการตรวจไม่สอดคล้องกับกฎระเบียบ
5) ระยะเวลาการขึ้นทะเบียนห้องปฏิบัติการมีอายุ 3 ปี
ทั้งนี้ประกาศฉบับนี้ยังได้ระบุรายละเอียดประเภทสารตกค้างที่ต้องตรวจวิเคราะห์สำหรับผลิตผลการเกษตรของไทยจำนวน 8 ชนิด ได้แก่ ทุเรียน ลำไย ลิ้นจี่ มะม่วง แคนตาลูป หอมแดง ข้าว และพริก ที่ส่งออกไปยังประเทศอินโดนีเซียเป็นปริมาณมาก (Annex III)
ที่มา :
1. กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์
2. DECREE OF MINIISTER OF AGRICULTURE OF REPUBLIC OF INDONESIA NO. 103/KPTS/KR.040/L/1/2016. http://www.thaibizindonesia.com/upload/pdf/2016-02-18-02-indo.pdf.