• เชื้อก่อโรคกับ... ยำแหนม

  ยำแหนม  อาหารว่างสำหรับคนที่ชอบทานเนื้อสัตว์แปรรูปที่มีรสเปรี้ยว และเผ็ด ส่วนผสมหลัก ได้แก่ แหนมสดและข้าวทอด ข้าวทอด เป็นอาหารที่ดัดแปลงจากข้าวเหลือก้นหม้อ นำมาผสมเครื่องปรุงรส ผสมแป้ง พริกแกง ให้มีรสเผ็ด แต่จะนำมาผสมกันเป็นยำข้าวทอดแหนมสดได้อย่างไร ตั้งแต่เมื่อไหร่นั้นต้องสืบค้นกันยาว   รู้แต่ว่าเมื่อนำมาผสมกันจะให้รสชาติที่กลมกล่อม และลงตัวอย่างมาก หากทานคู่กับใบชะพลู ใบโหระพา และผักสดก็จะยิ่งได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

 • ฟอร์มาลดีไฮด์ในขิงซอย

  การทำอาหารไทยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย  เพราะวัตถุดิบที่นำมาปรุงต้องมีทั้งการตัดแต่ง หั่น ซอย ให้มีขนาดและรูปร่างต่างๆ ตามความต้องการ ปัจจุบันตามตลาดสดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตเราจะเห็นแม่ค้า พ่อค้าทั้งสับ ซอย หั่น ส่วนผสมต่างๆ และบรรจุใส่ถุงหรือถาดโฟมไว้เสร็จสรรพ เพื่ออำนวยความสะดวก และประหยัดเวลาให้กับลูกค้าที่ซื้อหาไปปรุงเป็นอาหาร ซื้อมาแล้วเพียงนำไปล้างก็ปรุงเป็นอาหารได้ทันที เช่น ขิงซอย กระชายซอย ต้นหอมซอย พริกซอย แม้จะสะดวกสบาย  ทว่าสิ่งหนึ่งที่ขอเตือนว่าต้องระวังเป็นพิเศษ คือ สารอันตรายปนเปื้อน

 • บอแรกซ์กับลูกชิ้นปิ้ง

  ลูกชิ้น อาหารริมทาง ที่แปรรูปจากเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ  เรียกชื่อกันตามต้นทางของวัตถุดิบ ลูกชิ้นเนื้อทำจากเนื้อวัว  ลูกชิ้นปลาทำจากเนื้อปลา  ลูกชิ้นหมูทำจากเนื้อหมู นอกนั้น ผู้ผลิตสามารถใส่เครื่องปรุงหรือส่วนผสมอื่นเพื่อเพิ่มรสชาติ  หรือความแตกต่างกันได้ ไม่มีข้อห้าม จะห้ามก็เรื่องการใส่สารต้องห้ามเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค เช่น บอแรกซ์  ที่ผู้ผลิตลูกชิ้นนิยมใส่เพื่อให้เนื้อสัมผัสของลูกชิ้นกรุบกรอบ ชวนทาน การที่ผู้ผลิตผสมบอแรกซ์ลงในลูกชิ้นและอาหารอื่นๆ นั้น ไม่ใช่สิ่งดี

 • ดินประสิวกับกุนเชียง

  ยุคที่ต้องเร่งรีบไปทำงานกันตั้งแต่เช้า หลายคนคงหนีไม่พ้นอาหารแปรรูปพร้อมทาน ที่เพียงนำเข้าไมโครเวฟ  2-5 นาที ก็ร้อนพร้อมทาน ไม่ต้องเสียเวลาหาวัตถุดิบและปรุงให้ยุ่งยาก ไส้กรอก แฮม แหนม กุนเชียง หมูยอ นับเป็นเนื้อสัตว์แปรรูปที่คนไทยนิยมทาน โดยเฉพาะกุนเชียง ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่มีต้นกำเนิดมาจากจีน มีส่วนประกอบหลักเป็นเนื้อหมูและมันหมู ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล เกลือ ผู้ผลิตบางรายอาจเติมเกลือไนไตรต์และเกลือไนเตรตเข้าไปด้วย เพื่อเป็นสารกันเสียและตรึงสีทำให้กุนเชียงมีสีแดงน่าทาน 

 • เชื้อก่อโรคใน...ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

  ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน  อีกหนึ่งเมนูสุขภาพ ทานแล้วไม่อ้วน ที่ให้คาร์โบไฮเตรตไม่มากจากแผ่นก๋วยเตี๋ยว ให้โปรตีนจากเนื้อหมูหรือเนื้อไก่พอประมาณ  และส่วนใหญ่ให้วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารสำคัญที่มีตามธรรมชาติจากผัก สมุนไพร และเครื่องเทศ  เช่น แครอท เห็ดหอม ผักกาดหอม โหระพา ผักชีฝรั่ง และจากน้ำจิ้มที่มีส่วนประกอบของ พริกขี้หนูสวน รากผักชี กระเทียม มะนาว เป็นต้น คนไทยมักทานก๋วยเตี๋ยวลุยสวน คู่กับน้ำจิ้ม ทานเพลินๆ ได้หลายชิ้น เพราะราคาไม่แพงและไม่อ้วน แถมหาซื้อได้ง่ายตามตลาดนัด รถเข็น แผงลอย ย่านถนนขายอาหารทั่วๆ ไป 

 • พริกสด…… กับยาฆ่าแมลง

  อาหารไทย มีเอกลักษณ์ที่ความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศ สมุนไพร เช่น ขิง ข่า พริกไทย ตะไคร้ จนถึงพริกหลากหลายสายพันธุ์ทั้งเผ็ดมาก เผ็ดน้อย พริก นับเป็นวัตถุดิบสำคัญในการปรุงอาหารไทยเกือบทุกชนิด  แถมมีสารสำคัญที่มีสรรพคุณทางยามากกว่าคุณค่าทางโภชนาการพื้นฐาน เช่น  มีสาร capsaicin ที่กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร  และลดอาการอักเสบ แต่หากพบว่า พริกมียาฆ่าแมลงตกค้างจำนวนมาก หรือตกค้างเกินค่ามาตรฐาน ผลดีที่จะได้รับเข้าสู่ร่างกาย อาจจะกลายเป็นผลเสียได้ทันที  เพราะทุกวันนี้การปลูกพริกเพื่อจำหน่าย มักมีการใช้ยาฆ่าแมลงกันตั้งแต่ฟาร์มเพาะเมล็ดพันธุ์พริก  และสวนของเกษตรกรที่ปลูกพริกขาย

   
 • มาตรฐานอาหารไทย กับ “รสไทยแท้”
  อาหารไทยเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติในลำดับต้นๆ จากการสำรวจของหลายสำนักข่าว ด้วยอาหารไทยเป็นอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อม มีครบทั้งรสเผ็ด จากพริกสารพันพันธุ์ทั้งสด แห้ง และป่น รสหวานจากน้ำตาลทราย น้ำตาลโตนด น้ำตาลอ้อย รสเค็มจากน้ำปลา เกลือ และซีอิ้วขาว รสเปรี้ยวจากมะนาว มะขามเปียก น้ำส้มสายชูหมัก  และความมันจากกะทิ และน้ำมัน  ทำให้ตลอดระยะเวลานับสิบๆ ปี “อาหารไทย” จึงมีสถานะเป็นอาหารที่ได้รับความสนใจจากนักชิมทั่วโลก            
 • กาแฟปรุงสำเร็จรูปชนิดผง 3 in 1 ...กับไขมันทรานส์

  ยุคนี้เรามักเห็น กาแฟ ทรี อิน วันชนิดผง หลากหลายกลิ่นและรสชาติจำหน่ายในท้องตลาด เพราะกาแฟลักษณะนี้สะดวกพกพา  ราคาไม่แพง และง่ายในการเตรียม เหมาะสำหรับผู้ที่เร่งรีบ มีเวลาน้อย และเสริฟในการประชุม สัมมนา เพียงแค่ฉีกซอง เติมน้ำร้อน ก็ดื่มได้ทันที แต่มีใครเคยอ่านฉลากกาแฟ ทรี อิน วัน หรือไม่ว่า มีส่วนประกอบอะไรอยู่บ้าง  ถ้าไม่เคยสังเกตุ วันนี้คอลัมน์ “มันมากับอาหาร”  ขอให้ข้อมูลว่ากาแฟทรี อิน วัน 1 ซองนั้น  ส่วนใหญ่ประกอบด้วย กาแฟผง น้ำตาลทราย ครีมเทียมชนิดผง และสารปรุงแต่งกลิ่น รส สำหรับน้ำตาลทราย  หลายคนคงทราบดีว่าหากทานมากเกินไปไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย      

   
 • เชื้อก่อโรคกับ…. แมลงทอด

  แมลงทอด เป็นอาหารยอดฮิตที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แถมยังมีข่าวครึกโครมอยู่ช่วงหนึ่งว่าแมลงจะเป็นอาหารอนาคตที่มีโปรตีนสูง สามารถเลี้ยงประชากรโลกที่จะมีสูงถึง 9,000 ล้านคน ในปี ค.ศ. 2050 แมลงมีประโยชน์สูง แต่แมลงก็อาจมีอันตรายจากเชื้อก่อโรคที่ปนเปื้อนมากับตัวแมลงได้ อาทิ ปีก ขน แขน ขา ทั้งจากดินและแหล่งน้ำสกปรก หากพ่อค้านำแมลงมาทอด โดยไม่ล้างทำความสะอาดให้เพียงพอก่อน เมื่อนำมาปรุงเป็นอาหารก็อาจทำให้มีเชื้อก่อโรคปนเปื้อนได้ นอกจากนั้น  หากนำมาทอดให้สุกแล้วแต่เก็บรักษาไว้อย่างไม่ถูกสุขลักษณะ ไม่สะอาดเพียงพอ หรือผู้ขายหยิบจับแมลงทอดโดยไม่ล้างทำความสะอาดมือเสียก่อน

 • สารกันบูดกับ… บิสกิต

  บิสกิต เป็นขนมปังกรอบที่ฝรั่งตาน้ำข้าวสมัยก่อนพกพาติดตัวไว้ทานระหว่างเดินทาง ส่วนผสมไม่ได้มีอะไรมากมีแค่แป้ง เนย น้ำตาล เกลือและผงฟู นำมาผสมและอบให้แห้ง ปัจจุบัน มีบิสกิตหลากหลายยี่ห้อและรสชาดให้เลือกซื้อหาไว้ติดบ้าน สำหรับทานรองท้องก่อนอาหารมื้อหลัก หรือทานเป็นของว่างระหว่างวัน โดยธรรมชาติของอาหารสดและอาหารแปรรูปเกือบทุกชนิด  เมื่อเก็บไว้นานๆ ย่อมเปลี่ยนสภาพ  จากของสดใหม่กลายเป็นเน่าเสีย สาเหตุเกิดจากจุลินทรีย์ ทั้งแบคทีเรีย ยีสต์ เชื้อรา ที่อยู่รอบตัวเรา หากปนเปื้อนลงสู่อาหาร จุลินทรีย์เหล่านี้จะทำให้ สี กลิ่นและรสชาติอาหารเปลี่ยนไป

Page: 1 of 33 page(s)
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 NEXT