สวัสดี

Area-based Industry

...
อุตสาหกรรมเชิงพื้นที่ (Area-based Industry) สาขาอาหาร “สมุทรปราการ”

สมุทรปราการเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลาง และเป็นหนึ่งใน 5 จังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร มีเนื้อที่ประมาณ 1,004 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 6...

กรกฎาคม 2565

...
อุตสาหกรรมเชิงพื้นที่ (Area-based Industry) สาขาอาหาร “ปทุมธานี”

ปทุมธานีเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลาง และเป็นหนึ่งใน 5 จังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร มีเนื้อที่ประมาณ 1,525.856 ตารางกิโลเมตร หรือ ประมาณ...

มีนาคม 2565

...
อุตสาหกรรมเชิงพื้นที่ (Area-based Industry) สาขาอาหาร “สระบุรี”

สระบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางด้านตะวันออกของประเทศไทย มีเนื้อที่ 3,576 ตารางกิโลเมตร หรือ 2.235 ล้านไร่ มากเป็นอันดับที่ 56 จาก 77 จังหวัด มีประชาก...

กันยายน 2564

Monthly Situation

...
สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนมิถุนายน และแนวโน้มการส่งออกและสัญญาณเตือนภัย เดือนกรกฎาคม 2567

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทยเดือนมิถุนายน 2567 ขยายตัวร้อยละ 3.7 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 50.7 ขยายตัวจากร้อยละ 48.9 ในเดือนเดียวกันของปีก่...

สิงหาคม 2567

...
สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนพฤษภาคม และแนวโน้มการส่งออกและสัญญาณเตือนภัย เดือนมิถุนายน 2567

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทยเดือนพฤษภาคม 2567 ขยายตัวร้อยละ 2.9 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 52.5 ขยายตัวจากร้อยละ 51.1 ในเดือนเดียวกันของปีก่อ...

กรกฎาคม 2567

...
สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนเมษายน และแนวโน้มการส่งออกและสัญญาณเตือนภัย เดือนพฤษภาคม 2567

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทยเดือนเมษายน 2567 ขยายตัวร้อยละ 6.6 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 49.1 ขยายตัวจากร้อยละ 46.1 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน...

มิถุนายน 2567

Quarterly Situation

...
อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 และแนวโน้มไตรมาสที่ 3 ปี 2567

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 ปี 2567 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.3 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากภาคการส่งออกที่ขยาย...

สิงหาคม 2567

...
อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 1 และแนวโน้มไตรมาสที่ 2 ปี 2567

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 1 ปี 2567 หดตัวลงร้อยละ 0.7 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน มีสาเหตุสำคัญจากความต้องการสินค้าที่ชะลอตัวลงตามเศ...

มิถุนายน 2567

...
อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ภาพรวมปี 2566 และแนวโน้มปี 2567

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2566 หดตัวลงร้อยละ 4.6 ชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า การหดตัวของภาคการผลิตมีสาเหตุสำคัญจาก...

กุมภาพันธ์ 2567

Early Warning

...
สถานการณ์ขยะอาหาร (Food Loss&Food Waste) ทั่วโลก

FAO ประเมินว่าในทุกปีจะมีอาหารอย่างน้อย 1.3 พันล้านตัน หรือประมาณ 30% ของอาหารที่ผลิตได้ทั้งหมดทั่วโลกสูญเสียไปโดยไม่ได้บริโภค กลายเป็นขยะอาหาร ขยะอาห...

มิถุนายน 2567

...
รับมือสถานการณ์ด้านความปลอดภัยอาหารโลก ปี 2567

เมื่อสังคมเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ และนวัตกรรมทางเทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของทุกอุตสาหกรรมและธุรกิจ สิ่งสำคัญที่สุดประการหนึ่งคือความ...

กุมภาพันธ์ 2567

...
สถานการณ์ Food Fraud

Food Fraud หรืออาหารปลอม ที่ไม่ได้หมายถึงอาหารที่ทำมาจากพลาสติกแต่อย่างใด อาหารปลอมในที่นี้อาจจะมาในรูปแบบของอาหารที่ปลอมปมไปด้วยส่วนผสมอื่น ๆ นอกเหนื...

พฤษภาคม 2566

Hot issue

...
ภัยแล้ง โลกร้อน กระทบความมั่นคงอาหารโลก

ปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกกำลังได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์เอลนีโญ (el niño) ประเทศในเขตหนาวหลายประเทศทั้งในยุโรป หลายรัฐในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เก...

กรกฎาคม 2566

...
‘‘อาหาร’’ ของฝากอะไร ในยุคที่ไทยท่องเที่ยวบูม

ในปี 2566 หลังโควิด-19 การท่องเที่ยวไทยบูมสุดขีด กรุงเทพฯ และประเทศไทยกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับต้นๆ ของผู้คนทั่วโลก ในช่วง 6 เดือนแรก นักท่อ...

มิถุนายน 2566

...
บทบาทค่าแรงขั้นต่ำ กับ การพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทย

ในอดีตประเทศไทยมีการปรับค่าจ้างแรงงานแบบก้าวกระโดดมาแล้วในช่วงปี 2555-2556 โดยมีการปรับค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวัน หรือมีการปรับเพิ่มขึ้นร้...

มีนาคม 2566

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527