RESEARCH & ARTICLES

คำว่า “ผู้สูงอายุ” องค์การอนามัยโลก ( WHO ) ได้ให้นิยามว่า หมายถึงผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังแบ่งกลุ่มเป็น พวก young – old คืออายุช่วง 65-74 ปี middle old คืออา

อ่านต่อ

เส้นใยอาหาร (Dietary fibre) เป็นองค์ประกอบที่ประกอบไปด้วยโพลีแซคคาไรด์ที่ไม่ใช่แป้ง ได้แก่ เซลลูโลส (cellulose) เฮมิเซลลลูโลส (hemicellulose) เพคติน (pectin) เบต้ากลูแคน (be

อ่านต่อ

โสมหรือชื่อภาษาอังกฤษว่า “Ginseng” มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน มีชื่อว่า “Jin-chen”, “ Jen-chen” หรือ Schinseng เป็นพืชในตระกูล Araliaceae และอยู่ในจีนัส Panax ต้นโสมมีชื่อทางพฤ

อ่านต่อ

เมล็ดแมงลัก ชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimum basilicum L. เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในแถบเขตร้อน เป็นสมุนไพรที่ใช้ทั้งเป็นยาและอาหาร เมล็ดแมงลักใช้เป็นยาพื้นบ้านเพื่อรักษาอาการอาหารไม่ย่อย

อ่านต่อ

โซเดียมคลอไรด์เป็นสารประกอบที่ให้รสเค็ม ลดรสขมในอาหาร ทำให้รสหวานเด่นขึ้น และยังให้ผลเป็นที่น่าพอใจในด้านกลิ่นรสอื่นๆอีกเมื่อใช้ในอาหาร นอกจากให้ประโยชน์ด้านรสชาติในอาหารยังช่

อ่านต่อ

เมล็ดเจีย หรือ Chia seed มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Salvia hispanica L. เป็นพืชล้มลุกในตระกูล Lamiaceae ที่มีแหล่งกำเนิดจากทางตอนใต้ของประเทศเมกซิโกและตอนเหนือของกัวเตมาลาและเมล็ด

อ่านต่อ

โรคหลอดเลือดหัวใจหรือ CVD เป็นปัญหาด้านสุขภาพของโลกอย่างหนึ่ง ในปี 2012 มีสถิติว่า 37% ของการเสียชีวิตทั้งหมดมีสาเหตุมาจากโรคไม่ติดต่อ และครึ่งหนึ่งนั้นมีสาเหตุมาจากโรคหัวใจว

อ่านต่อ

โปรตีนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของทุกๆ เซลล์ในร่างกาย นอกเหนือจากนี้โปรตีนยังมีหน้าที่ในการรักษาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย สร้างกล้ามเนื้อ

อ่านต่อ

ในปี 2012 อาหารจากแหล่งประมงทั่วโลกมีมากกว่า 158 ล้านตัน ซึ่งรวมถึงการได้จากการจับสัตว์น้ำและจากการเพาะเลี้ยงเอง

อ่านต่อ

ในปัจจุบันการบริโภคอาหารทะเลมีเพิ่มขึ้นในหลายๆประเทศ การบริโภคเพิ่มมาตั้งแต่ปี 1980 ตั้งแต่ผู้บริโภคเริ่มมีความเข้าใจในเรื่องสุขภาพมากขึ้น

อ่านต่อ

พืชเป็นทั้งแหล่งอาหาร แหล่งยา และเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สำคัญ พืชมีสารประกอบที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีสมบัติเชิงหน้าที่ (Functional properties) ทั้งในมนุษย์และสัตว์

อ่านต่อ