RESEARCH & ARTICLES

เทคโนโลยี Cold plasma เป็นเทคนิคการแปรรูปอาหารโดยไม่ใช้ความร้อน ซึ่งปัจจุบันอุตสาหกรรมอาหารเริ่มให้ความสนใจเนื่องจากมีงานวิจัยพบว่า เทคโนโลยีนี้สามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์รวมถ

อ่านต่อ

เทคโนโลยี nanomaterial นับเป็นเทคโนโลยีที่มีการนำไปใช้แพร่หลายเมื่อไม่นานมานี้ และสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร เทคโนโลยี nanomaterial ที่นิยมนำมาใช้มีมากมาย ที่เป็นที่รู้จักกันดี ยก

อ่านต่อ

Lactic acid bacteria หรือกลุ่มจุลินทรีย์ที่สร้างกรดแลคติก เป็นจุลินทรีย์ประเภทแกรมบวกเช่น Lactobacillus delbruekii spp. bulgaricus และ Lactobacillus acidophilus จุลินทรีย์เห

อ่านต่อ

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่านมเป็นของเหลวที่ให้คุณประโยชน์ที่หลากหลายแก่ร่างกาย ทั้งนี้เพราะนมเป็นแหล่งของสารอาหารหลายชนิด นมเป็นแหล่งของแร่ธาตุ และ วิตามิน ที่สำคัญและมีประโยชน์กั

อ่านต่อ

อาหารโมเลกุล (molecular gastronomy) หรือเรียกได้หลายชื่อไม่ว่าจะเป็น Emotional cuisine , Experimental cuisine, Modern cuisine, Molecular cooking, New cuisine คือการนำหลักการทา

อ่านต่อ

บรรจุภัณฑ์ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ถูกใช้เพื่อผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารและเครื่องดื่ม และมีบางส่วนใช้สำหรับผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย (เช่น แชมพู ครีมนวด

อ่านต่อ

คำว่า อาหารใหม่ หรือ novel food ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 376 พ.ศ. 2559 ได้ให้คำนิยามไว้ว่า หมายถึง (ก) วัตถุที่ใช้เป็นอาหารหรือเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ปรากฏหลักฐานท

อ่านต่อ

ไฟโตเสตอรอล (Phytosterol) คือองค์ประกอบตามธรรมชาติของพืชที่ใช้ในการสร้างเซลเมมเบรน มีอยู่ในปริมาณที่ไม่มากนัก มีในผัก ผลไม้ เมล็ดถั่ว น้ำมันพืช ธัญพืช

อ่านต่อ

เวย์ (Whey) คือส่วนของเหลวที่แยกออกมาหลังจากตกตะกอนน้ำนมและแยกเอาโปรตีนเคซีนออกไปในกระบวนการผลิตเนยแข็ง

อ่านต่อ

Oil derived from marine micro-algae Schizochytrium sp. (American Type Culture Collection (ATCC) PTA-9695)

อ่านต่อ

เนื่องจากปัจจุบันมีประชากรผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการคำนึงถึงเรื่องสุขภาพจึงมีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น

อ่านต่อ