สวัสดี

Technology & Innovation

USDA เสนอแนวทางใหม่เพื่อควบคุมการปนเปื้อนของเชื้อซัลโมเนลลา ในผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกดิบ

สิงหาคม 2567

รายละเอียด :

กรมวิชาการเกษตรของสหรัฐอเมริกา (USDA) ได้เสนอแนวทางใหม่ในการควบคุมการปนเปื้อนของเชื้อ ซัลโมเนลลาในผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกดิบ โดยมีเป้าหมายเพื่อลดการเกิดโรคที่เกิดจากอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลลา ซึ่งเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่ร้ายแรงในสหรัฐอเมริกา โดยแต่ละปีมีผู้ติดเชื้อกว่า 1 ล้านรายจากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)​

ข้อเสนอจาก USDA ผ่านทางหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารและการตรวจสอบ (FSIS) เรียกร้องให้มีการกำหนดมาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์สุดท้าย เช่น การห้ามผลิตภัณฑ์ไก่และไก่งวงที่มีเชื้อซัลโมเนลลาในปริมาณเกิน 10 หน่วย CFU ต่อกรัม หรือมีระดับเชื้อที่เป็นอันตรายเข้าสู่ร้านค้าปลีก

นอกจากนี้ มาตรการใหม่นี้ยังจะบังคับให้หน่วยผลิตสัตว์ปีกต้องมีโปรแกรมการเฝ้าระวังจุลินทรีย์ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคในระหว่างกระบวนการฆ่าและแปรรูป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิบัติการ 3 ปีของรัฐบาล Biden-Harris ที่มุ่งลดอัตราการปนเปื้อนของซัลโมเนลลาในผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกดิบ

องค์กร National Turkey Federation (NTF) ซึ่งเป็นสมาคมการค้ากล่าวว่าพวกเขาสนับสนุนแนวทางที่อิงจากวิทยาศาสตร์และจะทำงานร่วมกับ USDA ในการพัฒนากลยุทธ์ที่ครอบคลุมเพื่อควบคุมการปนเปื้อนของเชื้อซัลโมเนลลาทั่วทั้งกระบวนการผลิตไก่งวง

 

ที่มา :

https://www.foodingredientsfirst.com/news/usda-proposes-new-standards-to-curb-salmonella-contamination-in-raw-poultry.html.  สืบค้นเมื่อ 3 ส.ค. 2567.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527