สวัสดี

Technology & Innovation

อาหารเพื่อผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน:โอกาสใหม่ในอุตสาหกรรมอาหารสุขภาพ

กรกฎาคม 2567

รายละเอียด :

การพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนกำลังเป็นกระแสใหม่ในอุตสาหกรรมอาหาร โดยบริษัท Mena จาก Devon ได้ก้าวเข้าสู่ตลาดนี้เป็นเจ้าแรกของสหราชอาณาจักร แม้ว่าจะมีความต้องการจากผู้บริโภคในเรื่องนี้มานาน แต่การพัฒนาอาหารที่ตอบโจทย์ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนกลับยังไม่เป็นที่สนใจในวงกว้าง

จากการคาดการณ์ ตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนทั่วโลกอาจมีมูลค่าถึง 24.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 2030 โดยปัจจุบันมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชา และสกินแคร์จำนวนมากเพื่อช่วยบรรเทาอาการของวัยหมดประจำเดือน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของอาหารยังคงพัฒนาน้อยเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ​

การวิจัยใหม่พบว่าผู้หญิงยุโรปอายุระหว่าง 45-55 ปี ถึง 70% กำลังเผชิญกับวัยหมดประจำเดือนในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ซึ่ง 90% ของผู้หญิงเหล่านี้จะประสบกับอาการทางกาย เช่น ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกตอนกลางคืน และปวดข้อ ขณะที่อีก 55% รายงานว่ามีอาการทางจิตวิทยา เช่น ซึมเศร้าและวิตกกังวล

Mena ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในเดือนพฤศจิกายน 2023 โดยเน้นอาหารที่มีส่วนผสมของไฟโตเอสโตรเจนจากพืช เช่น ขนมปัง ซีเรียลอาหารเช้า และบาร์ขนมที่ช่วยบรรเทาอาการของวัยหมดประจำเดือน โดยเน้นการใช้วัตถุดิบจากพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้หญิงวัยนี้ เช่น ถั่วเหลือง มิโซะ และแฟลกซ์ซีด​

การพัฒนานี้เป็นความพยายามที่จะเติมเต็มช่องว่างในตลาดอาหารเพื่อสุขภาพ และคาดว่าอุตสาหกรรมอาหารจะเริ่มตามแนวโน้มนี้ในไม่ช้า

ที่มา : https://www.foodnavigator.com/Article/2024/07/23/Menopause-friendly-foods.  สืบค้นเมื่อ 28 ก.ค. 2567.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527