สวัสดี

Technology & Innovation

ยอดขายปลีกอาหารจากพืชในสหรัฐฯ ลดลงในปี 2566

เมษายน 2567

รายละเอียด :

รายงานล่าสุดจาก Good Food Institute (GFI) อ้างอิงข้อมูลเชิงลึกจาก SPINS แสดงให้เห็นว่ายอดขายอาหารจากพืชผ่านช่องทางค้าปลีกของสหรัฐฯ ลดลงทั้งในแง่มูลค่าและปริมาณในปี 2566 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อสัตว์และอาหารทะเลทางเลือกที่มียอดขายลดลงอย่างมาก

ยอดขายอาหารจากพืชลดลง 2% ในปีที่แล้ว เหลือ 8.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ปริมาณการขายลดลง 9% อยู่ที่ 1.8 พันล้านหน่วย ยอดขายเนื้อสัตว์และอาหารทะเลทางเลือกลดลง 12% จากปี 2565 และลดลง 13% จากปี 2564 อยู่ที่ 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2566 การเติบโตของปริมาณของเนื้อสัตว์และอาหารทะเลจากพืชลดลง 19% จากปี 2565 และลดลง 26% จากปี 2564 อยู่ที่ 215 ล้านหน่วย

อัตราการเข้าถึงครัวเรือนก็ติดลบหรือทรงตัวในปี 2566 โดยเนื้อสัตว์และอาหารทะเลจากพืชลดลง 4% เหลือ 15% ซึ่งแสดงให้เห็นถึง "ความจำเป็นในการดึงดูดผู้บริโภคกลับมาใหม่" นอกจากนี้ อาหารจากพืชยังมียอดขายลดลงอย่างมากผ่านช่องทางค้าปลีกของสหรัฐฯ โดยมูลค่ายอดขายอยู่ที่ 498 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2566 ลดลง 14% จากปี 2565 และลดลง 15% จากปี 2564 ด้านการเติบโตของปริมาณขายอยู่ที่ 96 ล้านหน่วย ลดลง 22% จากปี 2565 และลดลง 28% จากปีก่อนหน้า

 

ที่มา :

https://www.just-food.com/news/us-plant-based-food-retail-sales-declined-in-2023-gfi-says/?cf-view.  สืบค้นเมื่อ 3 พ.ค. 2567.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527