เมษายน 2567
รายงานล่าสุดจาก Good Food Institute (GFI) อ้างอิงข้อมูลเชิงลึกจาก SPINS แสดงให้เห็นว่ายอดขายอาหารจากพืชผ่านช่องทางค้าปลีกของสหรัฐฯ ลดลงทั้งในแง่มูลค่าและปริมาณในปี 2566 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อสัตว์และอาหารทะเลทางเลือกที่มียอดขายลดลงอย่างมาก
ยอดขายอาหารจากพืชลดลง 2% ในปีที่แล้ว เหลือ 8.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ปริมาณการขายลดลง 9% อยู่ที่ 1.8 พันล้านหน่วย ยอดขายเนื้อสัตว์และอาหารทะเลทางเลือกลดลง 12% จากปี 2565 และลดลง 13% จากปี 2564 อยู่ที่ 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2566 การเติบโตของปริมาณของเนื้อสัตว์และอาหารทะเลจากพืชลดลง 19% จากปี 2565 และลดลง 26% จากปี 2564 อยู่ที่ 215 ล้านหน่วย
อัตราการเข้าถึงครัวเรือนก็ติดลบหรือทรงตัวในปี 2566 โดยเนื้อสัตว์และอาหารทะเลจากพืชลดลง 4% เหลือ 15% ซึ่งแสดงให้เห็นถึง "ความจำเป็นในการดึงดูดผู้บริโภคกลับมาใหม่" นอกจากนี้ อาหารจากพืชยังมียอดขายลดลงอย่างมากผ่านช่องทางค้าปลีกของสหรัฐฯ โดยมูลค่ายอดขายอยู่ที่ 498 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2566 ลดลง 14% จากปี 2565 และลดลง 15% จากปี 2564 ด้านการเติบโตของปริมาณขายอยู่ที่ 96 ล้านหน่วย ลดลง 22% จากปี 2565 และลดลง 28% จากปีก่อนหน้า
ที่มา :
https://www.just-food.com/news/us-plant-based-food-retail-sales-declined-in-2023-gfi-says/?cf-view. สืบค้นเมื่อ 3 พ.ค. 2567.
download PDF ย้อนกลับ