สวัสดี

Technology & Innovation

ญี่ปุ่นใช้เทคโนโลยีการตรวจสอบดิจิทัล เพื่อปราบปรามการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารปลอม

เมษายน 2567

รายละเอียด :

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังปราบปรามการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารปลอมที่ได้รับการคุ้มครองภายใต้ระบบ สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) โดยใช้เทคโนโลยีการตรวจสอบดิจิทัล

ข้อมูลจาก OECD ระบุว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศได้รับผลกระทบจากกิจกรรมการปลอมแปลงมากเป็นอันดับ 7 โดยมูลค่าความเสียหายจากอาหารปลอมอยู่ที่ 74.1 พันล้านเยน สำนักงานสิทธิบัตรญี่ปุ่นรายงานว่า อาหารแปรรูปเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของญี่ปุ่น มีมูลค่าส่งออก 771.1 พันล้านเยน และมีส่วนแบ่งตลาดโลก 2.2% ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ บริษัทญี่ปุ่นมีส่วนแบ่ง 5.2% และ 2.6% ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม สินค้าเหล่านี้ยังเป็นสินค้าส่งออกที่ถูกปลอมแปลงมากที่สุด สร้างความเสียหายกว่า 136 พันล้านเยนในปี 2021 ผู้ผลิตในประเทศระบุว่า สินค้าปลอมส่วนใหญ่ยังคงผลิตในจีน และมีวิธีการปกปิดการผลิตและจำหน่ายที่ซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการระบุและกำจัดสินค้าปลอม เช่น การทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มดิจิทัลเฉพาะทาง ภายใต้โครงการ Emergency Export Environment Improvement ซึ่งนำโดยกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่น (MAFF) เพื่อบรรลุเป้าหมายมูลค่าการส่งออกที่รัฐบาลกำหนดไว้ที่ 2 ล้านล้านเยนภายในปี 2025 และ 5 ล้านล้านเยนภายในปี 2030

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527