มีนาคม 2567
เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 ลำไยนำเข้าจากประเทศไทยน้ำหนัก 27 ตัน หรือประมาณ 2,000 ลัง ได้ถูกขนส่งผ่านทะเลและแม่น้ำถึงด่านท่าเรือเฉิงหลิงจี เมืองเยว่หยาง มณฑลหูนาน โดยได้ดำเนินพิธีการทางศุลกากรพร้อมปล่อยของออกภายในวันเดียวกัน เพื่อรองรับตลาดการบริโภคในช่วงตรุษจีน โดยนับเป็นครั้งแรกที่มีการนำเข้าผลไม้ผ่านการขนส่งทางน้ำของมณฑลหูหนาน และเป็นการนำเข้าผลไม้ครั้งแรกของด่านท่าเรือเฉิงหลิงจี เมืองเยว่หยาง หลังจากที่ท่าเรือเฉิงหลิงจีได้รับเลือกเป็น “ด่านจำเพาะเพื่อการนำเข้าผลไม้” โดยการขนส่งทางน้ำเพียงแห่งเดียวของมณฑลหูหนานเมื่อเดือนธันวาคม 2566
ผลไม้ล็อตดังกล่าวได้ขนส่งมาจากท่าเรือแหลมฉบังตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม 2567 โดยใช้เวลาในการขนส่งประมาณ 20 วัน และหากเปรียบเทียบกับการขนส่งทางอากาศแล้ว การขนส่งทางเรือสามารถขนส่งผลไม้ (โดยเฉพาะผลไม้ที่ทนต่อการเก็บรักษา) ได้ปริมาณมากในคราวเดียว และมีต้นทุนด้านโลจิสติกส์ต่ำกว่า ทำให้ผู้บริโภคได้ลิ้มรสผลไม้ที่มีความสดใหม่และราคาถูก
ทั้งนี้ ในส่วนของศุลกากรได้มีนโยบายอำนวยความสะดวก เช่น การยื่นเรื่องเกี่ยวกับกระบวนการทางศุลกากรล่วงหน้าก่อนสินค้ามาถึง เพื่อให้พิธีการทางศุลกากรดำเนินได้อย่างราบรื่นและได้ผลไม้นำเข้าที่มีคุณภาพสูง ถือเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการพัฒนาธุรกิจผลไม้นําเข้าและการดำเนินงานของท่าเรือเฉิงหลิงจีให้เป็นศูนย์กลาง โลจิสติกส์ที่แข็งแกร่ง
ที่มา :
https://baijiahao.baidu.com/s?id=1790132875282154111&wfr=spider&for=pc. สืบค้นเมื่อ 14 มีนาคม 2567.
https://thaibizchina.com/
download PDF ย้อนกลับ