กันยายน 2566
ฉลาก "Nutri-Score" จะถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการเมืองในเนเธอร์แลนด์ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 โดยเป็นแบบสมัครใจ ระบบป้ายกำกับนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับคุณภาพทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์อาหาร และ "Nutri-Score" เริ่มกลายเป็นเรื่องปกติบนชั้นวางสินค้าในร้านซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วยุโรปอย่างรวดเร็ว
การนำเสนอข้อมูลในฉลากแบบ Nutri-Score เข้ากับวัตถุประสงค์ของรัฐบาลในการควบคุมอัตราการเกิดภาวะอ้วนที่เพิ่มขึ้นในประเทศ เช่นที่ระบุไว้ใน National Prevention Agreement ของกระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์ในปี 2562 ตามการวิจัยในปี 2560 พบว่าเกือบครึ่ง (48.7%) ของผู้ใหญ่ในเนเธอร์แลนด์มีน้ำหนักเกิน และ 14% เป็นโรคอ้วน โดยคาดว่าอัตราการอ้วนจะยังคงเพิ่มขึ้น
การวิจัยที่เผยแพร่ในวารสาร Appetite พบว่า Nutri-Score ได้รับการรับรองในการตีความในทางเชิงบวกโดยผู้บริโภคในเนเธอร์แลนด์ และมีประสิทธิภาพในการส่งเสริมการเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
บริษัทผู้ผลิตอาหารที่เลือกนำ Nutri-Score มาใช้บนผลิตภัณฑ์ต้องลงทะเบียนกับ Santé Publique France ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ Nutri-Score และแสดงโลโก้บนผลิตภัณฑ์ทั้งหมดภายในระยะเวลา 24 เดือน
โลโก้ประกอบด้วยตัวอักษรและสีที่แตกต่างกันตั้งแต่ A ถึง E และจากสีเขียวไปสีแดง โดยสีแดงแสดงถึงผลิตภัณฑ์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อัลกอริทึมจะจัดอันดับผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ -15 สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ถึง +40 สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพที่สุด โดยอิงอยู่บนช่วงของปัจจัยทางโภชนาการต่าง ๆ รวมถึงน้ำตาล ไขมันที่อิ่มตัวไปกับสารอาหาร โซเดียม และสารเติมเต็ม
การนำเสนอระบบฉลากนี้จะผลักดันต่อการปรับเปลี่ยนของผู้ผลิตอาหารอย่างมีนัยสำคัญ พบว่ามีน้ำตาลน้อยลง ไขมันอิ่มตัวลดลง สารในโซเดียมลดลง ให้เส้นใยมากขึ้น วัตถุเจือปนอาหารลดลง (ซึ่งถูกปฏิเสธมากขึ้นโดยผู้บริโภค) และมีการใช้ส่วนผสมที่ดีขึ้น
ที่มา :
https://www.ingredientsnetwork.com/nutri-score-will-be-implemented-in-the-news122264.html. สืบค้นเมื่อ 23 กันยายน 2566.
download PDF ย้อนกลับ